Gian bếp – Lớp học toán thú vị cho trẻ

Những hướng dẫn dưới đây từ các chuyên gia giáo dục của Sheknows sẽ giúp bạn dạy con học toán một cách vui thích trong gian bếp của gia đình.

Đếm, cộng, trừ

Bé 3-4 tuổi có thể thực hành kỹ năng đếm, chẳng hạn có bao nhiêu quả dâu tây, bao nhiêu chiếc bánh ngọt, có mấy người ngồi xung quanh bàn ăn.

Với bé lớn hơn chút, bạn có thể rải một ít hạt ngũ cốc khô lên bàn rồi cho bé đếm, tiếp tục thêm vài hạt hay bớt vài hạt và bảo bé làm phép tính cộng, trừ. Chẳng hạn, mẹ có 10 hạt lạc, giờ mẹ cho thêm 3 hạt nữa, con xem có mấy hạt tất cả?

Hình học

Các loại thực phẩm có đủ hình dạng và kích thước. Hãy dạy bé cách nhận dạng các hình dạng từ những loại đồ ăn: Hình vuông (bánh ngọt), hình tam giác (một lát dâu tây), hình tròn (bát đựng cháo), hình ovan (quả trứng)…

Bạn có thể cho bé dùng ngón tay để tự vẽ lên những hình bé nghĩ ra. Nếu mẹ khéo tay, có thể cắt tỉa từ củ quả cho con xem các hình khác như hình trái tim, hình ngôi sao…

Đơn vị đo lường

Bạn có thể giúp trẻ học về học về các đơn vị đo lường trong lúc nấu nướng: Nói về cách đong các chất lỏng như dùng cốc (đựng nước), thìa (đựng mắm)… giới thiệu cho con biết về các đơn vị khác như gam, kilogam… Bạn cũng có thể dạy con những đơn vị đo lường lớn hơn, và nói cho bé nghe những khái niệm đầu tiên về số thập phân như: một nửa cốc nước, 1/3 cốc nước… và chỉ cho con thấy sự khác biệt.

Phân số

Cắt một chiếc bánh ngọt ra thành 4 phần hay cắt một quả táo thành 4 miếng nhỏ… là những cách giúp bé học về phân số. Mẹ có thể lấy một miếng (một phần tư) ra và để lại 3 miếng. Chỉ cho bé thấy 2/4 bằng với một nửa. Tuần sau đó, hãy cắt chiếc bánh thành 3 phần, 6 phần, 8 phần và giới thiệu tiếp với con về các phân số khác.

Phép nhân

Các bé tiểu học có thể trau dồi khả năng làm toán với một chiếc bánh ngọt mềm: Mỗi chiếc bánh chia làm 6 hàng và mỗi hàng có 5 ô. Cho bé thực hiện phép nhân xem chiếc bánh có tất cả bao nhiêu ô (6 x 5 = ?)

Các bé lớn hơn có thể thực hành phép nhân bằng cách tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần một công thức nấu ăn: Chẳng hạn, mẹ cần một cốc bột và 3/4 cốc nước để làm được 12 chiếc bánh. Bây giờ nếu mẹ muốn làm 24, 36 hay 48 chiếc bánh thì sẽ cần bao nhiêu cốc nước và bao nhiêu cốc bột?

Lượt đọc: 2,756