Nên dạy toán cho trẻ từ nhỏ

Chiến dịch “Dạy toán cho trẻ từ sớm”  nhằm mục đích cho bé tiếp xúc với toán học ngay từ nhỏ, giúp bé nâng cao các kĩ năng toán học. Chiến dịch này sẽ đặt ra các mục tiêu cụ thể để cải thiện thành tích toán học của trẻ ở trường, theo đó, giáo viên và học sinh được cung cấp các nguồn tài nguyên khác nhau nhằm đạt được mục tiêu.

Những hướng dẫn này gợi ý những hoạt động đơn giản để giáo viên, cũng như phụ huynh có thể giúp bé khám phá những điều thú vị về toán ngay ở nhà. Điều này hữu ích nhất đối với cha mẹ của các bé mẫu giáo nhỡ và lớn.

Bạn không cần phải làm tất cả mọi hành động được hướng dẫn trong bài này. Hãy chọn những hành động mà bạn thấy vui vẻ, hữu ích cho chính bạn và bé. Nếu bạn là phụ huynh của một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt, bạn cần phải thích ứng và thực hiện chính xác những hoạt động được mô tả trong hướng dẫn này để phù hợp với  nhu cầu của trẻ.

Có rất nhiều tài liệu giúp bạn dạy trẻ học toán, và để tăng thêm tính hiệu quả bạn có thể tham khảo ý kiến của giáo viên ở trường. Nếu làm đúng cách, trẻ sẽ trở nên quan tâm và nhiệt tình với toán học.

Trong hướng dẫn này, từ “cha mẹ” nghĩa là bao gồm người giám hộ, người chăm sóc và các thành viên trong gia đình.

Tại sao cho bé học toán lại là điều quan trọng?

Kỹ năng toán học rất quan trọng đối với sự thành công của trẻ, cả ở trường học và trong cuộc sống hàng ngày.

Hiểu biết về toán cũng xây dựng sự tự tin và mở ra cánh cửa cho môt loạt các lựa chọn nghề nghiệp. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, sự hiểu biết về toán học cho phép chúng ta:

– Quản lý thời gian và tiền bạc, xử lý các tình huống hàng ngày liên quan đến con số (ví dụ tính toán chúng ta cần có bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc, chúng ta cần bao nhiêu thức ăn để nuôi sống gia đình, và phải trả bao nhiêu tiền cho thức ăn).

– Hiểu được các hoạt động xung quanh và đưa ra những dự đoán dựa trên những kinh nghiệm (ví dụ như dự đoán về giao thông, thời tiết, đường đi để sắp xếp thời gian đi du lịch)

– Giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định chính xác.

– Giải thích làm thế nào để giải quyết vấn đề và tại sao lại thực hiện quyết định đó.

– Sử dụng các công nghệ (máy tính, máy vi tính) để cập nhật tình hình, giải quyết những khúc mắc.

Như vậy, hiểu biết về toán học làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Trẻ em sẽ học toán như nào?

Trẻ học toán tốt nhất qua các hoạt động mang tính chất khuyến khích :

– Khám phá

– Suy nghĩ về những gì bé  khám phá

– Giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng những thông tin mà trẻ thu thập được.

Giải thích tại sao trẻ lại làm như thế.

Trẻ em học tập sẽ dễ dàng hơn khi chúng có thể kết nối các khái niệm toán học với những kinh nghiệm mình đạt được.

Bằng cách sử dụng những vật dụng trong gia đình (như cốc đo lường, thìa muỗng trong bếp) và quan sát những việc xảy ra hàng ngày (như thời tiết trong 1 tuần ), trẻ sẽ nhìn ra và áp dụng được những vấn đề mình đã được dạy.

Một phần quan trọng trong toán học là làm thế nào để giải quyết được vấn đề. Trẻ em được khuyến khích dùng thử, làm thử, thậm chí bé hoàn toàn có thể làm sai, từ đó bé học cách giải thích, suy luận, tìm hiểu làm thế nào để giải quyết một vấn đề. Bé cũng học cách thể hiện bản thân rõ ràng trong quá trình bé giải thích giải pháp của mình.

Ở trường, trẻ học các khái niệm và kĩ năng theo từng cấp học và từng độ tuổi và chia làm các vấn đề chính: số đếm, đo lường, hình học, cảm giác về không gian, đại số, quản lý dữ liệu và xác suất.

Hãy giúp bé có những suy nghĩ tích cực về toán học. Để bé hiểu rằng tất cả mọi người đều có khả năng để học toán, toán học quan trọng và rất thú vị.

Chỉ ra những cách thức mà các thành viên trong gia đình sử dụng toán trong công việc hàng ngày của họ.

Luôn động viên và cố gắng tránh nói những câu “ Con chẳng làm đúng cái gì”.

Khuyến khích bé cố gắng kéo dài thời gian để suy nghĩ một vấn đề khó khăn.

Khen ngợi bé khi có biểu hiện của sự nỗ lực, chia sẻ sự vui mừng cùng bé khi bé tự mình giải quyết được việc gì đó.

Chơi trò chơi và đố vui với con bạn các trò liên quan đến toán học.

Khi bé đang cố gắng giải quyết một vấn đề, hãy hướng dẫn, gợi ý cho bé từng bước nhỏ một, hỏi xem bé đang nghĩ những gì? Nếu bé có vẻ bối rối, hãy kiên nhẫn, lắng nghe.

Hãy coi các lỗi mà bé mắc phải như một cơ hội để dạy bé những điều mới.

Hoạt động của hướng dẫn này là cung cấp các đề xuất, biến suy nghĩ thành hành động, giúp bé xây dựng những kĩ năng toán học một cách tự nhiên.

Hãy làm cho toán học trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Theo Edu.gov.com

Lượt đọc: 9,552