7 Chiến lược nhằm hạn chế bạo lực truyền thông

Bạo lực truyền thông có thể tránh được. Những đứa con của bạn có thể biết được tất cả những bộ phim hay là các trò chơi điện tử mà bạn không muốn cho con tiếp cận từ những người bạn. Và nếu bạn không chú ý tới con cái, chúng sẽ không tránh khỏi có xu hướng tiếp xúc với những nội dung không phù hợp hoặc đáng sợ và thậm chí ngay cả khi bạn cố gắng hết sức nhằm bảo vệ con cái khỏi những gì mà chúng xem trên tivi, trong các bộ phim và trên internet. Vậy làm thế nào để bảo vệ những đứa con yêu dấu đang độ tuổi đến trường của bạn khỏi bạo lực và tình dục trên các phương tiện truyền thông. Dưới đây là một vài chiến lược nhằm hạn chế một số nội dung bạo lực mà con cái bạn tiếp xúc:

1. Biết được bạn con mình là ai

Con mình chơi với những ai ở trường học? Liệu có người bạn đặc biệt nào cho con bạn xem những tài liệu mang tính bạo lực, nội dung không phù hợp không hay là chúng nghe được từ những anh chị lớn tuổi hơn. Bạn có thể nói chuyện với cha mẹ của những đứa trẻ này để tìm biện pháp quản lý nhằm giảm bớt những tài liệu mang tính bạo lực trên phương tiện truyền thông và có nội dung không lành mạnh. Nếu không làm như vậy, bạn cũng có thể xem xét việc hướng con trẻ kết bạn với những đứa trẻ khác mà cha mẹ chúng cũng tin vào việc giảm thiểu việc tiếp xúc với những người bạn trung học đã từng xem những nội dung truyền thông dành cho người lớn.

2. Bảo vệ con trước những nội dung không lành manh

Bạn không muốn có bất kỳ sự ngạc nhiên nào khi bạn với con cái cùng nhau theo dõi một bộ phim. Đó là lý do tại sao bạn nên xem một bộ phim hay đĩa DVD trước khi xem cùng bọn trẻ nhằm bảo vệ chúng khỏi bạo lực truyền thông hay những nội dung không mong muốn. Nếu như bạn băn khoăn về nội dung một trang web liệu có an toàn hay không, hãy kiểm tra trước khi cho bọn trẻ tiếp cận.

3. Chọn lựa các cảnh trong DVD theo ý muốn

Nhờ ơn chúa khi chúng ta những dụng cụ cầm tay tiện ích. Nếu không có nó, làm thế nào mà các bậc cha mẹ có thể chuyển các cảnh bạo lực hay đáng sợ trong một bộ phim sang các cảnh khác. Nếu như con bạn muốn xem một bộ phim mà bạn cho rằng nội dung hoàn toàn phù hợp nhưng có thể có một số cảnh khiến con bạn sợ hãi thì hãy chỉ cho con biết nội dung cốt truyện của bộ phim đó.

4. Hỏi những phụ huynh khác

Những phụ huynh mà có con đang ở độ tuổi trung học có thể là nguồn thông tin tuyệt vời về bạo lực truyền thông. Những phụ huynh này sẽ tranh luận về việc có hay không cho con cái họ xem một bộ phim đặc biệt hay một chương trình truyền hình. Bạn có thể trao đổi thông tin hoặc lời khuyên hay biết được sớm nhất về những thông tin bọn trẻ đang xem gì.

5. Kiểm tra các trang web đánh giá phương tiện truyền thông dành cho phụ huynh

Màu xanh ngôn ngữ là như thế nào? Có bạo lực trong đó không và đồ họa trong đó như thế nào. Điều này gợi mở cái gì hay rõ ràng là một nội dung không lành mạnh? Bạn có thể muốn tìm ra trước khi mang một bộ phim về nhà. Một nguồn tuyệt vời để kiểm tra là Kids’ movies & TV (các bộ phim và chương trình truyền hình dành cho trẻ nhỏ của About.com). Một nguồn hữu ích khác nữa là “Common sense Media”, một tổ chức mang tính quốc gia của các chuyên gia về trẻ em-những người thẩm định các bộ phim, game, các chương trình truyền hình và sách nhằm giúp các bậc phụ huynh có những sự lựa chọn đúng đắn cho con cái họ.

6. Những sự lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu của con trẻ

Con trai tôi là đứa trẻ mà thường gặp những cơn ác mộng sau khi nhìn thấy bất cứ điều gì đáng sợ hay bạo lực. Đừng đưa hay để con bạn nhìn thấy một cái gì đó mà bạn biết có thể làm cho con bạn bối rối, lo lắng chỉ vì con bạn cầu xin như vậy. Con bạn rất có thể phản ứng nhằm áp lực cho bạn bởi có những đứa bạn của chúng đã từng xem. Vì lẽ đó, không để con bạn tiếp xúc với nội dung có thể không tốt cho con chỉ vì bạn không nghĩ rằng nó sẽ làm cho con bạn phải bận tâm. Vì vậy hãy dùng bản năng của mình để cảm nhận về những đứa con yêu quý của mình

7. Nói về bạo lực truyền thông

Nếu con của bạn hỏi bạn về những gì mà chúng nhìn thấy trong một bộ phim hay trò chơi điện tử mang tính bạo lực hoặc đồ họa, hãy thẳng thắn hết sức có thể, tránh đi vào chi tiết quá nhiều. Ngay cả các học sinh trung học lớn hơn cũng có thể được sợ hãi bởi những hình ảnh không phù hợp. Giải thích ngắn gọn rằng bạo lực và nội dung dành cho người lớn khác có thể là không lành mạnh cho trẻ em và thậm chí trong một số trường hợp đối với người lớn cũng vậy và rằng công việc của bạn là để bảo vệ lợi ích của con cái cho đến khi chúng lớn hơn và khi đó chúng có thể ra các quyết định như một người trưởng thành. 

Lượt đọc: 2,283