Bé đã sẵn sàng đến trường mầm non?

Mới ngày nào còn bé bỏng trong vòng tay cha mẹ, giờ đã đến lúc bé yêu của bạn đến độ tuổi đi học mầm non. Bạn băn khoăn liệu ở độ tuổi này con bạn đã sẵn sàng chưa và làm cách nào để giúp bé yêu chủ động hơn khi đến lớp. Tiếng khóc nấc của con trẻ khi phải rời xa vòng tay cha mẹ, sự phụng phịu trong ngày đến lớp khiến bạn chẳng thể an tâm. Hãy tham khảo những cách thức sau đây mà trung tâm FasTracKids- BéThôngMinh chia sẻ, bạn sẽ tìm được chìa khóa cho vấn đề này.

3 tuổi là độ tuổi thích hợp để gửi trẻ

Ở độ tuổi này, bé đã bớt nhút nhát và sẵn sàng cho việc đi học. Điều mà các phụ huynh luôn lo lắng là việc ăn uống của con em mình. Các bé từ 3 tuổi trở lên phần lớn đều đã biết tự ăn, tự xúc và vì thế khi đến lớp, các cô giáo cũng dễ dàng chăm sóc và quan tâm hơn là những bé nhỏ tuổi. Nếu như không có điều kiện để trông nom bé và buộc phải gửi bé đến trường mầm non trước độ tuổi này, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn và rèn cho bé tự ăn, để đảm bảo bé nhà bạn được chăm sóc tốt nhất, có đủ sức khỏe và đề kháng để tránh nhiễm bệnh khi có dịch. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên trao đổi thêm với cô giáo về vấn đề ăn uống của bé, để kịp bổ sung những dinh dưỡng còn thiếu hụt vào chế độ ăn uống ở nhà.

Phụ huynh cần kiên nhẫn, động viên bé đến lớp

Đang ở nhà, được ông bà, bố mẹ quan tâm, chăm sóc, chiều chuộng. Bỗng dưng phải hòa nhập vào môi trường mới, với những người xa lạ, sự quan tâm cũng ít hơn và bé không được thường xuyên kề cần bên người thân. Thật khó xóa bỏ tâm lý nhút nhát, sợ hãi của bé trong những ngày đầu đến lớp. Đã rất nhiều phụ huynh không đủ kiên nhẫn trước sự mè nheo, khóc lóc của con trẻ, vì thế đưa ra những hình thức hù dọa, đánh, mắng để phạt bé. Điều này không khiến bé ham thích đến lớp mà thay vào đó khiến bé ấp ủ tâm lý sợ hãi, không tốt cho sự phát triển về tâm lý của bé.

Để giải quyết vấn đề này, các bậc phụ huynh nên quan tâm và nói chuyện với bé nhiều hơn. Trong sinh hoạt hàng ngày không lấy việc đi học của bé hoặc lấy cô giáo để hù doạ bé. Phụ huynh cũng nên dành thời gian chuẩn bị trước cho con về tâm lý, sức khoẻ ổn định. Hãy giải thích với bé vì sao bé nên đến trường, khơi gợi cho bé những gì vui tươi sẽ có ở lớp học, tránh cho bé nghĩ rằng bị bố mẹ bỏ rơi. Nếu chuẩn bị được tốt như vậy, các bậc phụ huynh đã góp phần giúp bé mạnh dạn hơn trong việc sẵn sàng đến trường.

Lượt đọc: 5,742