Bổ sung nước đúng cách cho trẻ

Không nên bổ sung quá nhiều nước cho trẻ, nếu không có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ những chất dinh dưỡng khác, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến “ngộ độc nước”.

0-6 tháng tuổi
Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần uống sữa mẹ hoặc các sản phẩm sữa bột khác là đủ lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho bé mà không cần bổ sung thêm bất kì loại nước nào khác. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ hay có cách nghĩ sai lầm, họ lo cho con bị nóng, vì thế sau mỗi khi uống sữa thường cho bé uống thêm nhiều nước lọc, thực tế làm như vậy sẽ gây phản tác dụng, làm giảm chất lượng của sữa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.
Những bé chưa đầy 6 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ về thận, uống quá nhiều nước có thể khiến thận phải bài trừ lượng nước quá lớn, gây ra hiện tượng hấp thu ngược trở lại, có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của não, dấn đến một số hiện tượng “ngộ độc nước” ở giai đoạn đầu như cáu kỉnh, khó chịu, hay buồn ngủ, nhiệt độ cơ thể thấp, mặt phù thũng…, nặng hơn còn có thể khiến trẻ bị co giật, chuột rút…, cần phải chữa trị kịp thời.
6-12 tháng tuổi
Lúc này đã có thể cho trẻ ăn thêm thức ăn phụ. Ngoài sữa có thể cho trẻ ăn thêm cháo Như vậy, trên thực tế, lượng nước trẻ hấp thu cũng đã tương đối đầy đủ, vì thế ngoài sữa và bữa ăn phụ ra, lượng nước bổ sung thêm cho trẻ không cần nhiều, nếu thức ăn chính tương đối khô, có thể cho trẻ uống thêm một ít nước. Sau mỗi lần ăn xong, bạn nên cho trẻ uống thêm 1, 2 thìa nước lọc, mỗi lần khoảng 15-30 mililit, vừa làm sạch khoang miệng bé, lại có lợi cho sự phát triển vị giác của trẻ. 
Sau 12 tháng tuổi
Lượng nước trẻ cần uống nên do bản thân trẻ tự khống chế, đặc biệt là sau 1 tuổi, trẻ có thể tự mình lầy cốc uống nước, bạn nên rèn luyện cho bé thói quen uống nước đầy đủ và đúng lúc, bởi nhiều khi bạn nên uống nước theo thói quen, nếu để đến lúc cảm thấy khát nước tức là cơ thể đã thiếu nước rồi.

Lượt đọc: 8,815