Các kỹ năng xã hội quan trọng đối với trẻ lớp 1

Các kỹ năng xã hội quan trọng cho trẻ lớp 1 được hình thành dựa trên những mốc tâm lý xã hội mà trẻ nhỏ đã bắt đầu được phát triển từ giai đoạn mẫu giáo. Khi vào lớp 1, con bạn sẽ tiếp tục học cách truyền tải những nhu cầu và mong muốn của bản thân, và tương tác với những người lớn khác ngoài xã hội mà không phải bố mẹ mình. Ở giai đoạn này, những tâm lý xã hội của trẻ sẽ phát triển dựa trên năng lực của trẻ để hòa nhập với những trẻ khác và để cảm nhận những cách nhìn mới.

click - FTK

** Phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng

Đối lập với việc từng được coi là trung tâm của sự chú ý trong gia đình, lớp 1 là giai đoạn trẻ học cách để trở thành 1 phần của 1 nhóm xã hội, đây là một mối quan hệ được hình thành dựa trên sự tin tưởng mà trẻ tự cảm nhận. Biết khi nào nên nói sự thật, khi nào nên dựa vào 1 câu chuyện để truyền tải mục đích hoặc khi nào nên thừa nhận trẻ đang hư cấu 1 việc nào đó là 1 khả năng có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì tình bạn.

Ngoài ra, việc nhận biết  được những gì là sự thật, những gì chỉ là 1 câu chuyện sẽ giúp trẻ phát triển khả năng viết nhiều thể loại khác nhau như các mục tạp chí, các câu chuyện,…

Chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1Giúp trẻ phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng.

** Khuyến khích các hành vi, ứng xử phù hợp

Lớp 1, học sinh bắt đầu để ý đến hành vi của các bạn khác và các phản ứng của người lớn tới các hành vi đó. Những học sinh hành động theo hướng để được khen ngợi thay vì chỉ đơn giản là phản ứng lại với những kỷ luật thì ít có khả năng bị các bạn khác tẩy chay hoặc làm cho sợ hãi. Kỹ năng này cũng sẽ giúp cho học sinh hình thành các hành vi từ bên trong thay vì dựa vào những tác động từ bên ngoài để phân biệt được điều gì là phù hợp, điều gì không phù hợp

** Bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn bản thân để nhìn nhận sự việc từ quan điểm của người khác

Khả năng nhìn nhận rằng các bạn khác có quan điểm riêng sẽ giúp học sinh bắt đầu hình thành khả năng giải quyết vấn đề hiểu lầm khi chúng chơi trong lớp hoặc ngoài sân. Kỹ năng này cũng cho phép học sinh nghiên cứu sâu hơn vào việc đọc và viết, tăng khả năng dự đoán và tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của ngôn từ.

** Nhận thấy sự cần thiết trong các quy tắc

Lớp học là 1 cộng đồng toàn cầu với cốt lõi là những quy tắc, công việc nhóm và ý thức về thói quen. Kỹ năng này hình thành chỉ khi học sinh có nhu cầu học cách làm việc cùng nhau để tạo nên 1 cộng đồng hòa bình và để giải quyết các vấn đề – cả về mặt xã hội và mặt học thuật.

Hành trang giúp trẻ vào lớp 1Lớp học FasTracKids giúp con chuẩn bị hành trang tốt nhất để có một khởi đầu hoàn hảo cho tương lai.

Để chuẩn bị tốt nhất cho con thành công trong trường học và cuộc sống, cha mẹ hãy đăng kí và tham gia ngay chương trình FasTracKids – Làm giàu kiến thức, Phát triển tư duy và Rèn luyện kỹ năng đến từ Hoa Kỳ. Với FasTracKids con sẽ luôn có một khởi đầu hoàn hảo cho tương lai tươi sáng.

 

 

Lượt đọc: 2,255