Cùng bé lớn lên – Điều chỉnh hành vi của trẻ – Phần 1

Hành vi bình thường của trẻ là gì?

Hành vi bình thường ở một  đứa trẻ phụ thuộc vào độ tuổi, cá tính, tình hình phát triển thể chất và tình cảm của đứa trẻ đó.  Hành vi của trẻ có thể là một vấn đề nếu nó không tương xứng với kỳ vọng của gia đình hay được coi là “ngỗ ngược.” Hành vi bình thường hay hành vi tốt thường được quyết định bởi sự phù hợp của nó trong phạm vi xã hội, văn hóa và sự phát triển thông thường của trẻ. Hiểu rõ mong muốn của mình đối với trẻ tại từng thời điểm sẽ giúp bạn đánh giá được hành vi của trẻ là bình thường hay không.

Tôi phải làm gì để thay đổi hành vi của con tôi?

Trẻ có xu hướng thực hiện tiếp diễn một hành vi nếu nó được khen thưởng/ ghi nhận và sẽ ngừng thực hiện hành vi đó nếu nó bị lờ đi. Điều quan trọng là ba mẹ phải nhất quán khi phản ứng, bởi đối với một hành vi, lúc thì ba mẹ khen thưởng, lúc thì ba mẹ lại phạt, sẽ khiến cho trẻ bối rồi. Khi bạn nghĩ một hành vi của trẻ có vấn đề, bạn sẽ có 3 lựa chọn:

  • Quyết định hành vi đó không hề có vấn đề bởi nó vẫn phù hợp với độ tuổi cũng như giai đoạn phát triển của trẻ.
  • Cố gắng dừng hành vi đó bằng cách lờ nó đi hoặc phạt trẻ.
  • Chuyển hướng hành vi cho trẻ bằng cách hướng dẫn sang một hành vi khác và khuyến khích, khen thưởng khi trẻ thực hiện được hành vi mới đó.

Tôi phải làm gì để dừng hành vi bất thường của con?

Cách tốt nhất để dừng một hành vi không mong muốn là lờ nó đi. Đây là cách hữu hiệu khi áp dụng trong một khoảng thời gian. Còn nếu bạn muốn hành vi đó dừng ngay lập tức, bạn có thể sử dụng phương pháp “time-out” (một hình phạt nhẹ). Đây là phương pháp khiến trẻ phải tự mình suy nghĩ và hối lỗi với những hành vi của mình.

Phương pháp “timeout” sử dụng như thế nào?

Quyết định trước một số hành vi cần phải được phản ứng bằng phương pháp “timeout” (thường là những cơn cáu giận, những hành vi hung hăng hoặc nguy hiểm của trẻ). Chọn một địa điểm không hứng thú đối với trẻ nhưng cũng không mang tính đe dọa như một cái ghế hay góc nhà…

Khi trẻ thực hiện những hành vi không thể chấp nhận được, hãy nói với trẻ rằng đó là hành vi không thể chấp nhận được và cảnh báo rằng trẻ sẽ bị phạt nếu tiếp tục hành vi đó. Hãy giữ bình tĩnh và đừng tỏ vẻ giận dữ. Nếu trẻ tiếp tục hành vi đó thì mới yêu cầu trẻ ngồi riêng ra 1 chỗ hoặc đứng góc nhà để suy nghĩ về hành vi của mình. Nên nhớ: Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ được bình tĩnh.

Nếu có thể, quy định thời gian tự suy nghĩ của trẻ phù hợp với từng độ tuổi. Bạn vẫn nên ở gần trẻ, nhưng đừng nói gì cả. Nếu trẻ rời vị trí trước khi hết thời gian quy định, yêu cầu trẻ quay lại và có thể kéo dài thêm thời gian tùy phản ứng của trẻ là tích cực hay tiêu cực. Khi kết thúc thời gian quy định mới để trẻ rời khỏi vị trí. Sau đó, không bàn luận về hành vi xấu kia mà tìm cách khuyến khích hành vi tốt hơn.

Theo http://familydoctor.org

Lượt đọc: 2,981