Cùng giúp con làm bài tập về nhà

Cho dù con bạn tới trường hay học tại nhà thì con vẫn cần sự hỗ trợ và hướng dẫn của cha mẹ để đạt tới thành công. Hệ thống bài tập về nhà được thiết kế dựa trên những gì  trẻ đã học để chuẩn bị tốt hơn cho bài học tiếp theo và có thể giúp trẻ phát triển sự tự kỉ luật và ý thức trách nhiệm.

Theo Maria Montessori: trẻ em sinh ra với khát khao học hỏi khi được đặt trong một môi trường kích thích và có sự động viên. Bạn có thể tác động vào lòng khát khao học tập của trẻ bằng cách thể hiện sự nhiệt tình với quá trình học hỏi của chính bản thân mình. Sự phát triển của môi trường học tập gia đình tạo điều kiện cho con bạn nhận được sự giúp đỡ với bài tập về nhà cũng như chứng minh quá trình học tập là cái gì đó được yêu thích suốt cuộc đời.

Các bước giúp con bạn làm bài tập về nhà

Bước 1: Bố trí một khu vực thoải mái với ánh sáng tốt để con bạn giải quyết bài tập về nhà vào thời điểm thích hợp. Tạo một biểu đồ bài tập về nhà giúp trẻ theo dõi thời gian công việc phải hoàn thành. Việc làm này sẽ khuyến khích thói quen học tập tốt cho con trẻ dựa trên cơ sở hàng ngày.

Bước 2: Sẵn sàng giúp đỡ con bạn với những câu hỏi, làm gương cho quá trình học tập của chúng với những tài liệu cụ thể để đọc hoặc viết về một khoảng thời gian nào đó.

Bước 3: Động viên con bạn nỗ lực hết mình khi làm mỗi phần việc được giao. Nhờ thế con có thể dành nhiều thời gian học tập về vấn đề nào đó mà con hứng thú. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ hiểu rằng: quá trình học tập có thể mở rộng vượt ra ngoài phạm vi lớp học.

Bước 4: Kiểm tra kết quả công việc của con bạn và đưa ra lời khen ngợi. Nếu bạn thấy những câu trả lời sai, hãy chỉ ra và giúp chúng suy nghĩ một cách chính xác chứ không làm giúp.

Bước 5: Luôn tạo môi trường học tập gia đình ở những nơi dễ chịu. Cây xanh (chậu cây/hoa cảnh), những bức tranh nghệ thuật và bản nhạc nhẹ nhàng có thể tạo nên một môi trường tích cực, truyền cảm hứng học tập cho trẻ em.

Gợi ý cho cha mẹ:

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng hương liệu có thể kích thích kinh nghiệm làm bài tập về nhà.  Sử dụng máy khuyếch tán tinh dầu cam, chanh hay thảo quả để cải thiện môi trường học tập và đầu óc trẻ luôn tỉnh táo. Khuyến khích con bạn nghỉ ngơi để máu tuần hoàn sau hoạt động thể chất, sau đó lấy cho trẻ một ly nước.

Nếu con bạn nản chí bởi sự khó khăn của một bài tập đặc biệt, hãy cân nhắc về việc mời một gia sư với chuyên môn về môn học cụ thể. Trong trường hợp con bạn có biểu hiện tiêu cực với bài tập về nhà do chúng quá nhàm chán hoặc lặp đi lặp lại, bạn nên xem xét gặp gỡ giáo viên để nói chuyện về vấn đề này.

Theo Livestrong

Lượt đọc: 2,205