Dạy con bạn làm việc nhóm

Làm việc nhóm dạy cho con bạn sự tin tưởng vào những người khác, giao tiếp và hợp tác với bạn bè. Trẻ học việc tôn trọng mọi người và nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của những người xung quanh.

Vậy bạn dạy cho con bạn làm việc nhóm thế nào?

Làm gương cho con

Con học tốt nhất từ những gì con thấy. Nếu trẻ thấy bố mẹ cùng nhau làm việc như một nhóm, trẻ sẽ có thể nắm bắt được khái niệm một cách dễ dàng.

Đơn giản chỉ là cha và mẹ rửa bát cùng nhau. Nếu trẻ thấy cha mẹ là một khối thống nhất, chúng thường có xu hướng tiếp tục trở thành một thành viên của một nhóm- cả về con người và nghề nghiệp.

Hãy cho con cảm giác là một thành viên của nhóm

Nói với các con về việc cả gia đình là một đội và cần bảo vệ lẫn nhau. Khi ra quyết định, hãy cho con được có ý kiến. Nếu bạn có vấn đề cần giải quyết, hãy cho con biết.

Một ví dụ điển hình là các vấn đề về tiền bạc. Nhiều cha mẹ giấu những khó khăn về tài chính với con. Hãy thử làm cách ngược lại, nói cho con bạn rắc rối bạn đang gặp và tất cả cùng suy nghĩ cách để cứu cả gia đình.

Bạn có thể nghĩ con còn quá bé để chịu gánh nặng này nhưng hãy coi đây là một kỹ năng sống mà con cần học. Các con sẽ nhận ra chúng là một phần quan trọng trong đội ngũ gia đình, sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn về hành động, trở nên quan tâm và suy nghĩ lại về những đòi hỏi quá đáng.

Thể thao

Làm việc nhóm là yếu tố quan trọng nhất và rõ ràng nhất trong thể thao. Mọi thành viên của nhóm đều quan trọng và sai sót của mỗi cá nhân có thể làm cả đội thua.

Khuyến khích con bạn chơi thể thao theo đội là cách tốt nhất để học về làm việc nhóm. Học tốt nhất lúc nào nhỉ, sự huấn luyện lẫn nhau trong đội sẽ làm tốt việc này.

Tất cả những điều bạn cần làm là chắc chắn con bạn là một vận động viên tốt và không trở thành một kẻ thua cuộc buồn phiền.

Chơi cùng nhau

Bất cứ khi nào 2 hay nhiều đứa trẻ chơi với nhau, chúng lập tức làm thành nhóm. Khi xuất hiện đánh nhau thì khi đó là dấu hiệu không làm việc nhóm được. Đây chính là tín hiệu bạn nên xuất hiện và giải thích cho trẻ tại sao làm việc nhóm lại quan trọng và làm thế nào để các con làm được việc này.

Chơi cùng nhau dạy cho trẻ giao tiếp hiệu quả. Chúng cạnh tranh nhau và cố gắng bảo ban nhau để chiến thắng.

Các trò chơi có bàn cờ hay quân bài cũng dạy trẻ về làm việc nhóm. Luôn tìm cách cho trẻ nhóm lại chơi với nhau có sự hiện diện của người lớn, như vậy bạn có thể sửa cho các con những điều chưa đúng đắn, cho đến khi các con học được cách chơi cùng bạn bè mình.

Làm việc cùng nhau

Các trường học luôn khuyến khích làm việc nhóm qua việc chia đội để làm các sản phẩm hoặc dự án. Việc này giúp trẻ nhận ra chúng cần có trách nhiệm với kết quả của công việc và tất cả sẽ được đánh giá chung kể cả khi 1 thành viên trong nhóm không làm việc gì cả.

Bạn cũng có thể dạy con làm việc nhóm bằng cách cùng làm với con, có thể bắt đầu bằng việc làm vườn, chuẩn bị cho trò chơi hay làm đồ thủ công…

Hãy để con bạn quyết định con sẽ chịu trách nhiệm làm gì khi tham gia nhóm. Đôi khi trẻ không chọn được vị trí trong đội bóng hoặc dự án của lớp nhưng trong công việc ở nhà bạn hãy cho con thử vài việc khác nhau, từ đó con sẽ thấy điểm mạnh của mình

Chúc các bạn thành công.

Lượt đọc: 2,427