Dạy trẻ buộc dây giày

Dạy con buộc dây giày như thế nào là một trong những thách thức đối với các ông bố bà mẹ khi mà con họ cần đến kĩ năng này quá nhanh mà họ thì vẫn nghĩ là đang nuôi nấng một đứa trẻ bé bỏng lắm. Từ buổi đầu ẵm ngửa, họ phải chăm sóc bé từng li từng tí, dần dần để cho bé phát triển, từng bước một và khi chúng bắt đầu trưởng thành, họ cần sớm nhận biết các dấu hiệu của sự trưởng thành đó.

Trẻ nên học cách buộc dây giày vào thời điểm chúng sẵn sàng học kĩ năng này. Dưới đây là một vài cách để giúp những bài học này trở nên ít rắc rối hơn cho cả cha mẹ và bé:

  1. Hãy đảm bảo rằng con trai hoặc con gái bạn đã sẵn sàng học cách buộc dây giày. Các bé gái thường sớm “người lớn” hơn các bé trai. Vì vậy mà các bé gái có thể sẵn sàng để học một vài tháng hay thậm chí là một năm trước so với các bé trai dù sự cách biệt về thời gian này là không giống nhau ở các bé. Ở tuổi lên 4 hay 5, phần lớn trẻ bắt đầu nhận biết được đâu là quần áo và giày dép của chúng và trở nên chủ động hơn về vẻ ngoài của mình. Điều này bao gồm việc tự đi giày và tất. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở con rằng chúng đang hứng thú với giày dép thì đó chính là thời điểm thích hợp để dạy chúng buộc dây giày.
  2. Đừng ép buộc trẻ. Thay vì cảm giác thích thú, một vài  bé sẽ cảm thấy nản và cảm thấy bị ép hơn là sẵn sàng khi mà những chiếc dây không được thắt như ý muốn sau vài lần thử. Nếu điều này xảy ra với con bạn, hãy gạt việc này sang một bên cho đến khi con bạn cảm thấy khá hơn. Một vài bé học nhanh hơn các bé khác và rõ ràng là sẽ chẳng có gì đáng hổ thẹn nếu bạn dành cho con mình thêm một chút thời gian để bé sẵn sàng cho điều này. Ép buộc bé sẽ chỉ làm mọi việc xấu đi.
  3. Đầu tiên, bạn hãy dạy bé đâu là bên phải và đâu là bên trái. Trẻ cần phải hiểu giầy nào thì đi vào chân nào. Sẽ rất hữu ích nến bạn đánh dấu những chiếc giày, chẳng hạn, đánh dấu x lên giày đi chân phải hoặc trái hoặc đánh dấu ngay lên chân để bé có thể được phân biệt được hai chân dễ dàng. Chỉ khi bé yêu của bạn phân biệt được chiếc này với chiếc kia thì bé mới nên học cách thắt dây giày.
  4. Hướng dẫn thắt nút dây giàyBiến nó thành một bethongminh.vn/tu-lieu-giao-duc/tro-choi-dien-tu-co-tot-hay-khong”>trò chơi. Thay vì chăm chăm cái ý nghĩ rằng tự thắt dây giày là một việc quan trọng với con, bạn hãy tận dụng cơ hội này để chơi với chúng. Có một vài từ rất vần mà có thể kết hợp chơi với việc học kĩ năng này chẳng hạn như “đuổi cừu” hày “đi săn”. Bạn có thể tìm kiếm những từ này trong sách học vần của trẻ hoặc trên Internet, ở một vài website dành cho trẻ em.
  5. Thử một vài mẹo. Một số ông bố bà mẹ dùng các dây giày được tô màu cho mỗi chiếc để giúp trẻ thắt chúng dễ hơn. Một mẹo khác là sử dụng đôi giày với 2 chiếc từ 2 đôi khác nhau như là một cách đùa và khiến bé tập trung hơn vào việc học cách buộc dây. Bạn cũng có thể sử dụng những chiếc dây bắt mắt hay thậm chí lấy chúng ra khỏi những chiếc giầy và cùng làm việc với bé trên bàn. Nên dạy trẻ kĩ năng này sớm cho trẻ vì chúng sẽ cần sử dụng đến nó vào một thời điểm nào đó.

Hãy dạy bé thắt dây giày vào đúng thời điểm, một cách vui vẻ và sáng tạo. Cả bạn và bé sẽ được tận hưởng cảm giác thành công tuyệt vời khi bé học được cách buộc dây giầy.

Lượt đọc: 12,647