Dạy trẻ trở nên thân thiện cởi mở

Một số trẻ em khi sinh ra vốn dĩ đã cảm thấy e dè đối với những người xung quanh mà chúng ta thường gọi là nhút nhát. Sự thật là tất cả các trẻ em có thể dè dặt với những người xung quanh ở một số vấn đề trong cuộc sống.

Giúp trẻ em trở nên cởi mở hơn là một công việc không mấy dễ dàng. Cha mẹ thì luôn luôn lo sợ rằng đẩy quá nhanh quá trình giao tiếp sẽ tạo ra sự chống đối và có lẽ sẽ làm méo mó cá tính phát triển của trẻ. Hoặc là chờ đợi lâu hơn thì sẽ không thúc đẩy được sự tương tác tự tin của trẻ với những người khác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều muốn trẻ em có thể chan hòa, cởi mở trong cuộc sống. Với sự nhẹ nhàng, chúng ta có thể giúp cho trẻ “thoát khỏi vỏ bọc của chính mình và bớt rụt rè hơn”.

Trước khi trẻ đến trường

Trước khi trẻ đến trường thì trẻ luôn luôn có nhu cầu khám phá, nghiên cứu môi trường và những người xung quanh. Một số trẻ tỏ ra mạo hiểm hơn và tự mình bước đi một mình. Bạn cần khuyến khích trẻ để giúp trẻ mở rộng những trải nghiệm mới và chan hòa với mọi người.

Những người mới thì luôn tạo ra những cảm giác lạ lẫm đối với một đứa trẻ nhạy cảm. Hãy cho con trẻ biết bạn đang lắng nghe chúng và dõi theo chúng nếu bọn trẻ mạo hiểm. Và luôn luôn đảm bảo rằng bạn vẫn có sự nối kết với con cái của mình.

Nhóm chơi nhỏ trong môi trường xung quanh yên tĩnh có thể là một cách tốt để khích lệ trẻ. Đi đến một công viên mà trẻ có thể quan sát những đứa trẻ khác vui đùa có thể lôi kéo trẻ vào các hoạt động đó. Bắt đầu với khoảng thời gian ngắn và sau đó kéo dài khoảng thời gian một chút sẽ giúp cho bé yêu của bạn không bị lấn át.

Đừng quên khen ngợi những thành công nhỏ của trẻ bằng cách nói “Vui quá! Chúng ta sẽ lại đến đây vào lúc khác nhé”.  Bạn hãy kiên nhẫn và hiểu tâm lý trẻ nhưng đừng quan trọng hóa vấn đề sẽ là cách giúp đỡ trẻ tốt nhất. Bạn nên biết rằng thời gian sẽ giống như chiếc chìa khóa, dần dần sẽ mở được cánh của tâm hồn trẻ.

Những điểm cẩn lưu ý:

  • Một số trẻ em có sự nhạy cảm tự nhiên hơn với các tình huống và với những người mới.
  • Hãy mở rộng các kinh nghiệm xã hội và vui chơi cho trẻ một cách từ từ.
  • Hãy nhớ dành cho trẻ nhiều cái ôm hôn và những nụ cười.

Trẻ từ mẫu giáo đến lớp 3

Miễn cưỡng khi rời xa cha mẹ để bắt đầu tới trường là tình trạng khá phổ biến ở trẻ. Những giáo viên có kinh nghiệm sẽ hướng trẻ vào các hoạt động. Sự yêu thương và ủng hộ có thể bao gồm sự khích lệ  “Mẹ biết con có thể làm điều này.” Có một số trải nghiệm thú vị với người anh em họ hoặc bạn cùng chơi trước đây học sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Cho con của bạn một hình ảnh về gia đình khi chuẩn bị cho trẻ một hộp đựng bữa ăn trưa hoặc trên bàn của con ở trường sẽ an ủi con rất nhiều. 

Nếu con của bạn vẫn có vẻ không muốn tới trường, hãy mời một người bạn cùng chơi của trẻ đến nhà trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu con bạn 5 hay 6 tuổi thì một giờ là đủ nhưng nếu trẻ 7-9 tuổi thì nên lâu hơn một chút. Nếu như trẻ không muốn tham dự các bữa tiệc thì bạn cũng đừng nên ép buộc trẻ.

Hãy giúp trẻ thực hành bắt tay và giới thiệu bản thân để giúp trẻ hòa đồng hơn hoặc bạn có thể để bé yêu tự mặc quần áo và trở thành ai mà trẻ muốn. Các môn thể thao, võ thuật, và khiêu vũ cũng là một cách an toàn để xây dựng lòng tin trong trẻ.

Những điểm cẩn lưu ý:

  • Gửi một hình ảnh của cả gia đình đến trường.
  • Lên những kế hoạch ngắn nhưng thú vị ở nhà.
  • Thể thao, võ thuật và khiêu vũ có thể giúp trẻ xây dựng sự tự tin.

Trẻ từ lớp 4 đến lớp 6

Hầu hết nhưng không phải tất cả trẻ em sẽ trở thành hơn khi 9 hoặc 10 tuổi. Nếu con của bạn vẫn có vẻ nhút nhát nhưng trẻ cảm thấy hạnh phúc thì bạn hãy bình tĩnh và có lẽ cần nhiều thời gian hơn. Nhưng nếu bé yêu của bạn vẫn nhút nhát thì hãy tin vào bản năng của mình và tìm một tư vấn viên để nói chuyện.

Tuy nhiên, hầu hết các lần hỗ trợ trẻ bằng cách cung cấp cơ hội để trẻ tương tác với những người xung quanh xen kẽ với thời gian thời gian dành cho gia đình sẽ xây dựng được sự tự tin cho trẻ và trẻ sẽ sẵn sàng để hòa nhập được với xã hội tốt hơn.

Một số trẻ em có sự kết nối với những người lớn tuổi tốt hơn so với những người cùng nhóm tuổi. Có một điều thú vị cần lưu ý là nhiều người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử thi đều không phải là những người cởi mở. Họ là những nhà tư tưởng và lập kế hoạch, sự yên tĩnh và cô đơn sẽ là giúp họ nhiều hơn trong cuộc sống.

Hiện giờ, chúng ta đang ở trong một tình thế mẫu thuẫn giữa việc mong muốn con cái theo ý mình để đạt được sự phát triển tốt nhất và với sự phát triển tự nhiên của trẻ. Luôn bên cạnh yêu thương và ủng hộ  trẻ sẽ giúp trẻ tìm thấy sự cân bằng của riêng mình.

Những điểm cẩn lưu ý:

  • Hầu hết, nhưng không phải tất cả, trẻ em lớn hơn đã trở nên cởi mở hơn khi 9 hoặc 10 tuổi.
  • Tình nguyện có thể là một cách an toàn khi cởi mở với những người khác..
  • Nhiều người thích sự yên tĩnh, ngay cả khi đã lớn.
  • Không bao giờ ép buộc các vấn đề đối với trẻ. Thời gian và sự ủng hộ yêu thương sẽ giúp con bạn trở thành người mà họ sẽ phải trở thành.

 

Lượt đọc: 3,629