Để trẻ kiểm soát được sự lo lắng

Trẻ em có thể nhận thức được thế giới xung quanh mình,  xem tin tức và nghe người lớn nói chuyện. Tuy nhiên, trẻ không thể nhận thức được một cách rõ ràng những gì thực sự là mối đe dọa đối với mình. Do đó, trẻ cần sự giúp đỡ từ cha mẹ và sự quan tâm của những người xung quanh để đối mặt với tất cả các cảm xúc của mình.

Nên làm gì khi trẻ tỏ ra lo lắng ?

Dưới đây là một số thông tin nhằm nhận biết con trẻ đang sợ hãi:

Mất sự hứng thú trong các hoạt động thường ngày

Thay đổi trong thói quen ngủ và ăn uống

Sắp khóc

Quay trở lại những thói quen trước kia như tè dầm, mút ngón tay hay khó khăn trong việc chia sẻ với những người bạn khác

Miễn cưỡng khi phải xa cha mẹ

Trong trường hợp này, hãy  lắng nghe một cách cẩn thận những gì bé nói, bạn có thể trấn an trẻ và giải thích bất kỳ nhận thức sai lầm nào của trẻ. Hãy giải thích rõ ràng với con bạn rằng bé đang sống trong một môi trường an toàn và hãy giữ cho hoạt động hàng ngày của bé diễn ra giống như bình thường. Hãy chú ý đến thời lượng xem ti vi của trẻ. Bạn có thể tắt ti vi hoặc ít nhất là xem cùng trẻ và nói về những gì bạn xem với trẻ.

Hãy nhớ rằng trẻ em thường nhận tín hiệu từ những người lớn xung quanh.  Hãy cho trẻ nhiều cơ hội để đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc của mình. Đôi khi bạn có thể hỏi về những đứa trẻ khác đang phản ứng như thế nào để bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng hơn.

Số lượng và loại thông tin bạn cung cấp cho con trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm độ tuổi của trẻ, các trải nghiệm trong quá khứ và giai đoạn phát triển của trẻ. Bạn hãy bắt đầu với những điều thực tế cơ bản và sau đó đặt câu hỏi để kiểm tra sự hiểu biết của con.

 

 

 

Lượt đọc: 1,100