Giúp con làm quen với trường học mới – Phần 1

Lời khuyên dành cho cha mẹ giúp con làm quen với trường học mới

Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, cha mẹ sẽ cho con trẻ chuyển sang học ở một ngôi trường mới. Sự thay đổi này có thể do cha hoặc mẹ chuyển công tác; trẻ được chuyển đến ở cùng ông bà hoặc họ hàng; chuyển nhà hoặc nhiều lý do khác liên quan đến vấn đề tài chính của gia đình. Việc chuyển đến một môi trường học tập mới sẽ gây cho trẻ những lo lắng, căng thằng bởi cảm xúc của trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương. Một vài bước được giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích đối với các bậc phụ huynh khi muốn đảm bảo rằng con trẻ dễ dàng chấp nhận việc chuyển trường.

Việc chuyển trường vào khoảng giữa năm có thể có tác động đến thái độ, sự tự tin và biểu hiện của trẻ cả về mặt xã hội và học tập. Mức độ điều chỉnh phụ thuộc vào tâm lý của trẻ nhưng cha mẹ và những thành viên trong gia đình có thể giúp con kiểm soát nhịp thay đổi bằng cách lập trước kế hoạch, suy nghĩ thực tế và duy trì thái độ tích cực. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý giúp trẻ thấy thoải mái hơn với việc chuyển trường cũng như thúc đẩy sự thành công của trẻ khi học ở trường mới.

Trước khi chuyển trường

Quyết định những điều cần chuẩn bị: Suy nghĩ xem làm thế nào để chia sẻ với gia đình bạn một cách thoải mái về tình hình hiện tại của cả nhà và lý do của việc cần thay đổi trường học cho con. Bạn cần có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với giáo viên và ban giám hiệu ở trường học mới để họ có thể chuẩn bị sẵn sàng  đáp ứng những yêu cầu mà con bạn cần. Họ có thể sẽ cung cấp các nhu cầu tối thiểu như đồng phục, đồ dùng của trường, hoặc bữa trưa và bữa sáng nếu cần. Đặc biệt, bạn sẽ muốn trường học mới để ý đến những biểu hiện có thể là dấu hiệu trầm cảm của con bạn. Đồng thời, một cuộc trò chuyện với con về những gì chúng sẽ muốn chia sẻ cùng những người bạn mới là việc làm cần thiết. Cha mẹ hãy cùng con vạch ra những câu trả lời cho những câu hỏi có thể được mọi người đặt ra cho con, đóng vai trong các vở kịch xử lý các tình huống mà con nghĩ ra.

Có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt: Hãy chắc chắn rằng con bạn có một sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần tốt. Bạn nên tìm hiểu thông tin về các bác sĩ ở xung quanh nơi bạn sắp chuyển đến. Đặt lịch gặp bác sĩ và kiểm tra nha khoa khi cần. Thảo luận với bác sĩ khoa nhi bất cứ mối vấn đề nào mà bạn quan tâm về sự phát triển tâm sinh lý của con. Bác sĩ có thể sẽ giúp bạn giải tỏa những nếu mối lo lắng đó nếu chúng bình thường, phù hợp với lứa tuổi hoặc sẽ yêu cầu đánh giá kỹ lưỡng hơn nếu vấn đề phức tạp hơn. Trường học đánh giá cao nỗ lực của phụ huynh nhằm xử lý những vấn đề phát sinh ngay khi chúng được phát hiện. Chia sẻ tất cả những điều bận tâm có khả năng xảy ra với ban giám hiệu nhà trường hoặc với y tá ở trường học. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế cho con, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​phòng dịch vụ chăm sóc học sinh của trường hoặc ban giám hiệu nhà trường, họ có thể giới thiệu cho bạn biết về các quỹ phúc lợi qua đó bạn có thể tiếp cận dịch vụ y tế miễn phí hoặc được hưởng chế độ giảm phí dịch vụ y tế cho học sinh trong trường.

Xem xét tất cả các thông tin: Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng mọi tài liệu ngay khi nhà trường gửi đến. Các dữ liệu sẽ bao gồm các thông tin quan trọng về giáo viên của con bạn, số phòng học, những yêu cầu đóng góp của nhà trường, đăng ký tham gia các hoạt động ngoại khóa và chơi thể thao sau giờ học, lịch học, xe bus đưa đón, các loại hình y tế, các trường hợp khẩn cấp, và các cơ hội tham gia hoạt động tình nguyện.

Đánh dấu vào lịch những việc quan trọng: Bạn cần ghi nhớ những ngày quan trọng đặc biệt là ngày trở lại trường của các con. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các con bạn học ở những trường khác nhau và cần sắp xếp thời gian hợp lý để họp mặt phụ huynh đúng hẹn. Nếu bạn không thể có mặt vào những ngày đó do bận công việc, bạn nên tìm những cách khác để thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết.

Theo Nasponline.

Lượt đọc: 2,217