Giúp trẻ dễ ngủ về đêm

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Đối với trẻ, giấc ngủ có một tầm ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của trẻ bởi: Giấc ngủ có tác động đáng kể tới tâm trạng của đứa trẻ. Một đứa trẻ không được ngủ đầy đủ hầu như không tỉnh táo, trở nên rất dễ bị kích động, thường xuyên cáu gắt, khóc ngặt vì khó chịu, hành vi của trẻ trở nên “hiếu động” thái quá…

Khi trẻ không được ngủ đầy đủ sẽ khiến cho vấn đề nhận thức của trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp. Trẻ sẽ không nhớ các thông tin, dễ bị phân tâm, mất tập trung… từ đó kéo theo nhiều hệ lụy vô cùng khó khăn.

Giấc ngủ của trẻ không đầy đủ và trẻ không ngủ được cũng sẽ làm đảo lộn trật tự giờ giấc sinh hoạt của tất cả các thành viên trong gia đình.

Làm thế nào để giúp trẻ ngủ nhiều, ngủ đủ?

Trẻ em từ 3 đến 5 tuối tuổi cần khoảng thời gian để ngủ là 11-13 giờ/ ngày, còn đối với trẻ từ 6 đến 10 tuổi chỉ cần khoảng 10 -11 giờ trong ngày dành cho giấc ngủ. Để trẻ được đảm bảo đầy đủ điều kiện phát triển bố mẹ phải hết sức lưu ý:

Bắt đầu thiết lập khung giờ nhất định cho lúc đi ngủ và thức dậy của con mỗi ngày và hãy thành lập thói quen cho con tuân thủ khung giờ ngủ đó. Bố mẹ nên nhớ rằng trẻ rất nhanh chóng chệch khỏi “quỹ đạo” của giấc ngủ nếu trong 3 ngày liên tiếp bố mẹ để trẻ không tuân theo nội quy giờ giấc đi ngủ. Trong trường hợp bất khả kháng thì tối đa có thể cho phép trẻ em đi ngủ muộn hơn nửa giờ so với bình thường.

Để trẻ dễ dàng tìm đến với giấc ngủ, bố mẹ hãy quan tâm tới môi trường xung quanh giường ngủ của con. Phòng ngủ dành cho con phải thông thoáng, yên tĩnh, không có sự xâm nhập của ánh sáng từ bên ngoài vào. Giường ngủ phải thật thoải mái đây là một yếu tố quan trọng để giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc.

Để bắt đầu chuẩn bị đi vào giấc ngủ thật thoải mái cho trẻ, trước 30 – 45 phút, bố mẹ nên giúp trẻ: tắm với nước ấm, cùng trẻ đánh răng, nói chuyện với trẻ thật ngắn gọn về những gì đã xảy ra trong ngày, hoặc kể chuyện hay đọc cho trẻ nghe một câu truyện thú vị.

Bố mẹ tuyệt đối không nên cho con xem truyền hình vào ban đêm hoặc ngăn cản trẻ chơi các trò chơi trên máy tính hoặc máy chơi game, không cho trẻ uống đồ uống có chứa caffeine bởi điều này sẽ khiến trẻ kích thích thần kinh, không còn tập trung cho việc ngủ.

Một điều lưu ý nữa là bố mẹ nên chú ý đến thực tế là vấn đề giấc ngủ vào ban đêm của trẻ thường khó khăn có thể là do trẻ ngủ ngày quá nhiều. Bố mẹ hãy cân đối giờ giấc ngủ ban ngày cho trẻ, bình thường chỉ cần cho trẻ ngủ ngày từ 30 phút đến 60 phút.

Để con dễ ngủ, bạn có thể sử dụng hình ảnh những anh hùng tuyệt vời, những anh hùng của phim hoạt hình mà trẻ thích (ví dụ hình ảnh anh hùng mặc bộ đồ ngủ; hình ảnh anh hùng đánh răng…). Đối với trẻ 5 – 6 tuổi, trẻ thường có xu hướng thích nhìn vào hình ảnh và làm theo tấm gương của các nhân vật yêu thích trong câu chuyện cổ tích nào đó. Nhìn anh hùng của mình, trẻ sẽ sẵn sàng đi ngủ.

Đối với trẻ lớn tuổi hơn bố mẹ có thể

Lượt đọc: 9,369