Giúp trẻ nói một cách tự tin

Tất cả trẻ em sinh ra đều chưa biết nói, và dĩ nhiên đó là điều trẻ cần học. Bạn có thể giúp trẻ giao tiếp lưu loát bằng việc tạo ra những hoạt động vui vẻ mang tính giáo dục. Hầu hết các bé đều ngại giao tiếp vì xấu hổ mỗi khi nói sai. Hãy bắt tay vào việc dạy trẻ học nói, giúp trẻ cùng với sự khích lệ từ phía bạn.

Khi giao tiếp với trẻ, bạn nên sự dụng những từ dễ gây ấn tượng và giải thích nghĩa các từ theo một cách rõ ràng và thú vị. Ngoài ra, bạn nên giúp bé mang theo mình một cuốn sổ nhỏ nhằm lưu lại những từ mới mà bé bắt gặp. Điều này không chỉ giúp trẻ nhớ các từ mới mà còn khuyến khích trẻ học nhiều từ hơn bởi trẻ thường muốn có nhiều từ hơn trong cuốn sổ của mình. Việc ấy mang lại cảm giác hoàn thành công việc cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn cần khuyến khích trẻ sử dụng những từ mới học được và nhất quyết không được cười nhạo trẻ mỗi khi trẻ dùng sai. Những lời mỉa mai rất dễ làm tổn thương trẻ và khiến trẻ trở nên nhút nhát khi học nói và giao tiếp.

Với những trẻ nhỏ, sự yêu thích ngôn ngữ có thể đến từ những câu ca dao hay những câu truyện cổ tích. Những từ ngữ thần tiên đó sẽ làm việc học trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn cho trẻ. Với những trẻ lớn hơn, những trò chơi như xếp ô chữ, đoán từ chắc chắn sẽ là một biện pháp tốt giúp nâng cao vốn từ của trẻ. Bạn cũng có thể làm thú vị thêm những trò chơi đó bằng việc khuyến khích cả gia đình cùng tham gia, đặt ra giải thưởng cho người chiến thằng hay đơn giản hơn là những lời động viên, khen tặng mỗi khi bé trả lời đúng.

Bạn có thể khuyến khích khả năng nói của trẻ bằng cách lắng nghe bé kể chuyện. Hãy để bé kể về những chuyện hằng ngày của bé dù đó là ở lớp học hay sân chơi đi chăng nữa. Hãy cùng đọc truyện với bé và sau đó để bé kể lại theo cách hiểu của mình. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nghiên về cách mà trẻ nhận biết thế giới. Lúc đầu bé có thể gặp khó khăn, có thể không kể đủ hoặc chính xác, nhưng với sự gợi ý của bạn, bé sẽ dần dần trở nên thành thạo và tự tin hơn.

Hãy cố gắng để bé tiếp xúc nhiều với những hoạt động có lợi cho việc phát triển ngôn ngữ như những cuộc thi kể chuyện hay những buổi diễn kịch của những trẻ khác chẳng hạn. Đó không nhất thiết phải là những buổi biểu diễn đắt tiền mà có thể chỉ là những hoạt động định kỳ ở khu phố của bạn hay một câu lạc bộ nào đó, tất cả đều rất hữu ích.

Một điều rất quan trọng khác là bạn cần duy trì sự ham đọc của trẻ. Hãy cùng đọc sách, truyện với trẻ. Ngoài ra nếu như trẻ có thể tự đọc, bạn nên thường xuyên đưa trẻ đến thư viện hay mượn sách về nhà. Hãy để trẻ được tự do tìm những cuốn sách mình thích. Trẻ luôn thích thú với những cuốn sách do chính tay mình lựa chọn. Nếu như trẻ không thích đọc một mình, bạn có thể cùng đọc với trẻ. Điều đó sẽ khuyến khích thói quen đọc của trẻ.

Rõ ràng việc tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ sẽ là động lực tốt cho trẻ học tập và việc rèn luyện về mặt ngôn ngữ sẽ giúp trẻ giao tiếp tự tin. Đó tất nhiên không phải là một nhiệm vụ đơn giản, tuy nhiên một khi đã rèn được cho bé những thói quen tốt thì bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc con bạn sẽ trở thành một người thành thạo trong giao tiếp. Nếu như thói quen đọc sách đã hình thành trong bé, bạn sẽ không phải đau đầu về việc thuyết phục bé đọc nữa. Tất nhiên, bạn vẫn cần phải giúp bé trong việc lựa chọn sách và những ấn phẩm có nội dung phù hợp. Khi bé đã giao tiếp thành thạo và tự tin, cả bạn và bé sẽ cùng nhau tận hưởng những cuộc nói chuyện nhỏ bên nhau đầy thú vị.

Lượt đọc: 4,430