Giúp trẻ thích nghi với môi trường học tập mới

Trẻ nhỏ trong ngày đầu tiên đến trường luôn có cảm giác bồn chồn, hoảng sợ, chúng ta cần giúp trẻ thích nghi với môi trường học tập mới. Đối với cả phụ huynh và trẻ nhỏ muốn tránh tình trạng đó thì phải có những biện pháp gì? Đôi khi cha mẹ cần phải can thiệp để đảm bảo rằng trẻ nhỏ không cảm thấy lo lắng trong ngày đầu tiên bước chân đến trường học mới, hay thậm chí là vào đầu năm học mới nói chung. Những bước căn bản sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải quyết được vấn đề này:

1. Đối với cha mẹ:

Chuẩn bị trước ngày tựu trường: Mua một bộ quần áo mới và/ hoặc một số đồ dùng mới dành cho buổi học đầu tiên. Điều này sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng hay có thể được hiểu là làm con thấy tự tin với vẻ bề ngoài của mình. Thường trẻ nhỏ rất sợ việc bị chế nhạo vì vậy mặc một bộ quần áo mới hoặc có đồ gì đó mới sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn, hòa đồng hơn với các bạn xung quanh.

Câu chào trước khi con đến trường: Hãy nói với con rằng chúng không phải sợ khi kết thêm bạn mới. Đôi khi, khi trẻ nhỏ chuyển đến một thành phố mới, chúng tỏ ra miễn cưỡng khi phải làm quen với bạn mới. Việc chơi với bạn mới khiến trẻ có cảm giác như mình đang phản bội những người bạn cũ. Bố mẹ cần phải giải thích cho con hiểu rằng kết bạn mới không hề xấu nếu đó là điều con thực sự muốn. Thực tế, đó là việc làm cần thiết để tìm thấy niềm vui ở nơi ở mới. Trẻ nhỏ cần học cách kết bạn và nên đến nhà nhau chơi. Không nhất thiết trẻ phải có bạn mới ngay từ những tháng đầu tiên mới chuyển đến  bởi vì những ngày tháng đó là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với trẻ. Nếu bạn để con tự giác làm theo cách của mình, việc kết bạn sẽ trở nên dễ dáng hơn với con.

Tránh để những áp lực ảnh hưởng đến tinh thần trẻ nhỏ: Nhiều trẻ nhỏ phải chịu đựng những lời hăm dọa từ người khác. Họ bắt chúng sử dụng ma túy và những thứ khác mà ở độ tuổi của chúng không nên biết đến. Vì vậy, cha mẹ hãy nói  cho con cái về những thứ có hại đó, giải thích cho chúng hiểu rằng sử dụng những thứ đó là sai trái, và đừng để chúng tiếp xúc với bất kì loại thuốc có hại nào. Nhiều trẻ em còn phải chịu đựng sự bạo hành để rồi hậu quả là trẻ không được đối xử đúng với cách mà chúng đáng được đối xử. Điều quan trọng là bố mẹ cần giúp con hiểu rằng chúng không nên để mình bị bắt nạt bởi những đứa trẻ hung hăng và khỏe hơn. Vấn đề này không chỉ xảy ra đối với những học sinh nhỏ tuổi nhất mà còn đối với cả những học sinh lớn hơn. Số đông thường hay bắt nạt những kẻ yếu thế như thể họ là “những loài nhỏ bé và dị dạng hơn chúng”. Vậy nên, cha mẹ cần đảm bảo rằng, con mình không có những kiểu hành xử bạo lực như vậy.

2. Đối với trẻ nhỏ:

Đến lớp đúng giờ: trẻ nhỏ nên mang theo mình một chiếc đồng hồ để đảm bảo rằng trẻ luôn đến lớp đúng giờ. Cố gắng không đi muộn là cách tạo ấn tượng tốt đối với thầy cô giáo. Các thầy cô ở đây là để dạy học và nếu trẻ vào lớp chậm 10 phút sau khi giờ học bắt đầu, trẻ sẽ bị trách mắng và có thể bị phạt. Đó chắc chắn không phải là tình huống mà trẻ muốn gặp phải vào ngày đầu tiên đi học.

Trẻ tự giới thiệu về bản thân: Trẻ sẽ giới thiệu về bản thân cho thầy cô và các bạn biết. Ghi nhớ rằng trẻ có thể nhờ cậy đến sự giúp đỡ của giáo viên nếu cần bởi đó là lý do tại sao họ ở đây. Bất cứ khi nào trẻ gặp vấn đề gì, chúng đều có thể tìm đến thầy cô và xin lời khuyên.

Back-to-School-2

– Học tập chăm chỉ: Việc làm thông minh nhất khi trẻ bắt đầu một khởi đầu mới là tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Nhưng một khiđã bắt đầu thì đừng dừng lại! Tỏ ra là một học sinh thông minh và chăm chỉ mặc dù đôi khi có vẻ hơi xấu hổ và thiếu tự tin nhưng điều này lại mạng lại hiệu quả lớn về sau. Nhiều bạn nhỏ không thích đọc sách cũng như làm bài tập. Vậy thì đừng học một cách cứng nhắc như vậy (bởi vì thực tế chẳng ai học như thế cả). Mọi người đều học hỏi từ mọi người xung quanh mình bất kể sự khác biệt giữa họ. Cho dù họ kém cỏi hay giỏi giang, họ bé nhỏ hay to lớn… trẻ đều sẽ học được từ họ một điều gì đó. Việc học là không ngừng nghỉ cho dù bạn có quả quyết rằng mình không hề học.

Hãy là chính mình: Đừng bắt chước những hành động của người khác. Mặc dù đó có thể là điểm khởi đầu khi trẻ bắt đầu đi học nơi mà không ai biết ai là ai nhưng không có lý do gì mà trẻ lại phải giả vờ là một người khác không phải là chúng. Hãy cứ là chính mình và mỉm cười. Con trẻ nên nhớ rằng hãy đối xứ với mọi người như cái cách mà con muốn được mọi người đối xử với mình. Không một ai thích những người có thái độ không tử tế, vì vậy nhiệt tình giúp đỡ người khác khi nhận thấy người đó cần đến sự giúp đỡ của bạn là một hành đống đáng hoan nghênh.

 thích nghi với môi trường học tập mới

Một số lưu ý:

Tất cả hoặc hầu hết những quy tắc trên, có thể sử dụng trong mọi trường hợp chứ không riêng đối với trường học. Thay đổi môi trường sống là một việc hoàn toàn nghiêm túc nhưng bạn cần phải cho con thấy rằng cuộc sống ở một nơi ở mới sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị và không nhắc đi nhắc lại thực tế rằng chúng phải tạm biệt những người bạn cũ. Trẻ phải hiểu rằng chúng cần phải tiến về phía trước. Nếu trẻ cảm thấy chút buồn bã khi phải xa những người bạn thì đó cũng không phải là vấn đề quá to tát nhưng chúng phải biết rằng cuộc sống là không ngừng vận động. Điều quan trọng là chúng luôn ghi nhớ những khoảnh khắc hạnh phúc bên bạn bè, gia đình.

Theo wikihow

Để chuẩn bị tốt nhất cho con bước vào trường học và cuộc sống, trung tâm Bé Thông Minh mang đến cho các bạn giải pháp về chương trình nâng cao kĩ năng sống cho trẻ FasTracKids, khóa học toán cho trẻ mẫu giáo lớn và lớp 1 MathKids, khóa học tiếng anh cho trẻ FasTrack English. Cha mẹ hãy liên hệ và đăng kí ngay khóa học phù hợp cho con bạn. Liên hệ 0982929815.

Lượt đọc: 4,474