Hãy giúp con bạn học cách đọc sách

Theo lời của Mark Twain: “Những người không đọc sách không tốt hơn những người không thể đọc được.” Điều này cũng đúng đối với trẻ em. Ngày nay, trẻ em quá bận rộn với những chương trình dày đặc được lên kế hoạch từ trước, ít có thời gian quay lại và ham mê một quyển sách hay. Nhưng có những tin hay: lớp ba là thời điểm quan trọng để một người bắt đầu đọc sách.

Cha mẹ có thể giúp trẻ em đọc sách trong khi vẫn có những điều thú vị với hoạt động biến chồng sách thành trò chơi.

Những thứ bạn cần:

  • Một chồng phiếu
  • Bút mực
  • Bút đánh dấu
  • Thư viện nơi bạn sống

Những việc cần làm:

1. Đến thư viện và chọn ba cuốn sách con bạn chưa đọc. Nên chọn những quyển hư cấu, không nên chọn những quyển về người thật việc thật.

2. Dùng bút đánh dấu, ghi các số từ 0 đến 10 trên mỗi phiếu. (Đây là những phiếu Thách thức Dự đoán).

3. Gọi bé lại chơi trò chơi. Mục đích là gì? Bạn sẽ chọn một trong các số từ 1 đến 10 và đưa cho con bạn một phiếu “Thách thức Dự đoán”, sau đó để bé chọn một trong số những sách bạn đã lấy ở thư viện. Con bạn sẽ phải đoán những điều xảy ra trong câu chuyện mà không được đọc hết cả quyển sách. Đây là cách chơi: Bé đọc chương đầu tiên (hoặc vài chương đầu, nhưng không được quá nửa số trang), sau đó viết ra 10 dự đoán những chuyện sẽ xảy ra trong câu chuyện – mỗi dự đoán trên một phiếu. Khi con bạn đã viết xong tất cả các phiếu, bạn sẽ đọc hết cả quyển sách và cho bé thấy có bao nhiêu phiếu đã đúng. Nếu số phiếu đúng bằng hoặc nhiều hơn số thách thức thì con bạn đã thắng!

4. Con bạn càng miễn cưỡng đọc sách thì sẽ càng thích trò chơi. Và bạn càng làm cho trò chơi thú vị, thì việc đọc sách sẽ càng hứng thú. Vì vậy, đây là một cách để giúp trẻ thích đọc sách. Việc đoán những gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện là phần chính của chương trình đọc sách lớp ba. Thêm nữa, khi con bạn thường xuyên đọc sách, bé sẽ đọc tốt hơn và đáp ứng yêu cầu về tốc độ đọc.

Jacquie McTaggart đã dạy trẻ em tiểu học tại các trường công lập bang Minnesota và Iowa hơn 4 thập kỷ. Bà là tác giả của “From the Teacher’s Desk” một cuốn sách hài hước về thực tiễn nuôi dạy con cái giúp trẻ trở nên tốt nhất có thể.

 

Lượt đọc: 8,644