Hướng con đến sự thành công

Mỗi phụ huynh đều muốn trang bị cho các con mình những công cụ để thành công. Tuy không có một công thức duy nhất nào đã dẫn đến thành công, nhưng có một số đặc điểm chung cụ thể mà ta có thể thấy từ nhiều người thành đạt. Sau đây là những cách mà bạn có thể định hướng cho con có được những điều đó.

Có đam mê

Hãy truyền cho con sự nhiệt tình và lòng đam mê. Một người yêu nghề chắc chắn sẽ là một người làm việc tốt và tiến xa trong sự nghiệp. Họ là những con người không chỉ hoạt bát và thú vị, mà còn có năng suất công việc cao hơn những người chỉ làm mà không có sự đam mê.

Nếu con có tình yêu với những điều mình làm, chắc chắn bé sẽ tỏa sáng. Tuy nhiên đam mê không phải là thứ mà bạn có thể đơn giản là dạy cho bé, thay vào đó bạn hãy giúp bé khám phá ra đam mê của mình.

Bạn cần hiểu rõ được sở thích của con là gì. Một thực tế là bố mẹ thường bắt con học những hoạt động ngoại khóa mà bản thân các bé không yêu thích. Mặc dù đúng là các hoạt động này sẽ giúp con phát triển toàn diện, tuy nhiên thay vì áp đặt các bé làm những điều các bé không hứng thú, tại sao bạn không cho bé sự lựa chọn? Hãy cho bé một vài phương án và để bé tự chọn cho mình thứ mà bé thích làm, và chắc chắn bé sẽ thấy các hoạt động đó hấp dẫn bé hơn so với lúc bé bị bố mẹ ép buộcphải làm với hy vọng là sau này bé sẽ dần dần yêu thích chúng.

Có chính kiến

Dạy bé có chính kiến đối với những điều xảy ra xung quanh mình. Bạn hãy thường xuyên nói lên quan điểm của mình và dạy bé làm điều tương tự. Nếu như bé hỏi bạn chiếc váy xanh hay chiếc váy hồng đẹp hơn, đừng ba phải và nói rằng cả hai đều đẹp. Hãy nhìn bé và cho bé biết ý kiến của bạn. Không quan trọng là bé có đồng ý với bạn hay không, nhưng cách này sẽ giúp bé ý thức về việc cần có quan điểm riêngtrong mọi việc.

Mọi người quản lý đều là những người cần có chính kiến. Một người quản lý không có quan điểm riêng sẽ không thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, họ cũng cần tham khảo ý kiến của những người khác nữa. Không một người lãnh đạo tốt nào có thể đạt tới đỉnh cao mà không cần nhìn nhận suy nghĩ của mọi người hay không có khả năng đánh giá sự việc từ góc nhìn của người khác.

Khi cùng con xem tin tức hoặc một bộ phim nào đó, hãy đưa ra những lời nhận xét. Đó có thể là về diễn xuất, cách dàn dựng, hoặc tình tiết…Động viên con nói lên cảm nhận của mình, và đưa ra một số điểm mà có thể con chưa nghĩ tới. Cách này sẽ giúp con biết suy nghĩ từ nhiều góc độ và cũng đồng thời biết cách tôn trọng quan điểm riêng của người khác.

Biết thừa nhận sai lầm

Những người quản lý cũng thường xuyên mắc sai lầm. Một người quản lý tốt không thể là người khăng khăng đi theo lối mòn quan điểm chỉ vì tự ái cá nhân hoặc chỉ để chứng minh rằng mình đúng. Họ cần có khả năng nhận ra sai lầm của bản thân, cần là người đầu tiên thừa nhận chúng và cần có đủ dũng cảm để từ bỏ những hướng đi sai. Đây là một bài học rất quan trọng mà con cần được học để có thể trở thành một người thành công.

Các bé thường thấy khó khăn để thừa nhận sai lầm, và có thể sẽ tranh cãi với bạn đến cùng để chứng minh là bé đúng. Đó là vì khi con mắc một lỗi sai, bố mẹ thường chỉ ra một cách gay gắt và thậm chí còn giận dữ nữa. Thay vì như vậy, hãy hỏi con về điều con đã làm. Nói với con rằng đó không phải vấn đề nghiêm trọng, nhưng hỏi con xem con có thực sự nghĩ rằng mình đã làm đúng không. Hãy thực hiện điều này một cách tế nhị, và khiến cho con thừa nhận lỗi sai của mình mà không cần phải la mắng. La mắng con sẽ chỉ càng khiến con nghĩ rằng bạn vô lý, và con thậm chí sẽ tìm mọi cách biện minh cho hành động của mình và đó là điều cuối cùng bạn muốn nó xảy ra. Hãy nói với con rằng con không nhất thiết phải thừa nhận với bạn rằng con đã sai, nhưng bản thân con vẫn cần nhận thức được lỗi lầm của mình.

Lượt đọc: 2,084