Khả năng di chuyển của trẻ

Những kỹ năng vận động và kỹ năng khác đòi hỏi sự phối hợp trong hoạt động của một cơ, hoặc một nhóm cơ. Những vận động thô sơ là những cử động lớn của chi và cơ thể, kết hợp với các hoạt động như: bò, chạy, nhảy. Tuy nhiên, lúc đầu những cử động này là cần thiết để nâng đỡ toàn bộ cơ thể trẻ, cho phép trẻ giữ đầu thẳng, ổn định và ngồi không cần đỡ – hơn là khi di chuyển. 

Lên và xuống cầu thang

Trẻ có thể bắt đầu biết lên, xuống cầu thang từ lúc được 15 tháng tuổi bằng cách, kết hợp hai kỹ năng bò và đi. Lúc được 3 tuổi, trẻ có thể đặt chân luân phiên trên mỗi bậc thang lúc đi lên. Tuy nhiên, lúc đi xuống trẻ vẫn còn phải đặt cả hai bàn chân xuống từng bậc thang, cho đến khi việc lên, xuống cầu thang đã trở nên thành thạo lúc trẻ được 4 tuổi.

Để an toàn cho trẻ, bạn cần phải lắp đặt những tấm chắn ở trên và dưới chân cầu thang để trẻ khỏi bị ngã và để tránh trường hợp trẻ tự lên, xuống cầu thang khi không có người giám sát.

Cầu trượt

Dạy trẻ cách dùng thang để leo lên cầu trượt và nên rời khỏi cầu trượt ngay khi vừa thực hiện xong. Nếu cầu trượt ở ngoài trời, bạn nên kiểm tra trước khi cho trẻ dùng để chắc chắn rằng nó vẫn đảm bảo an toàn và không quá nóng.

Xích đu

Ghế xích đu nên được làm bằng chất liệu mềm và có khả năng đàn hồi. Hãy lưu ý với con bạn rằng, đừng bao giờ đứng trên hay bò dưới xích đu trong khi có người đang chơi.

Tập thể dục

Đây là một hoạt động thú vị, nhằm khuyến khích trẻ vận dụng những kỹ năng vận động thông qua các bài tập nhẹ nhàng và các trò chơi. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần giám sát trẻ trong quá trình vui chơi, vì một môi trường an toàn sẽ đem lại nhiều điều thú vị và ích lợi hơn.

Học bơi

Học bơi rất tốt cho sức khỏe và giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng vận động. Nhưng nhìn chung, trẻ chỉ sẵn sàng tập bơi khi được hơn 4 tuổi. Việc cho trẻ tham gia vào những lớp học bơi sớm hơn độ tuổi trên cũng không giúp trẻ nhanh thành thạo những kỹ năng bơi, hoặc an toàn dưới nước hơn so với những đứa trẻ học bơi muộn hơn.

Đừng bao giờ để trẻ một mình trong nước, hoặc ở gần nước mà không có người giám sát, thậm chí cả trong trường hợp mực nước rất cạn và ngay cả khi trẻ đã biết bơi, trẻ cũng cần được giám sát chặt chẽ mọi lúc, mọi nơi.

Chạy

Đa số trẻ bắt đầu biết chạy từ lúc được khoảng 18 – 24 tháng tuổi, kỹ năng này ngày càng được thực hành nhuần nhuyễn hơn.  

– Để trẻ <

Lượt đọc: 2,594