Khuyến khích con làm tình nguyện

Khuyến khích con làm các hoạt động từ thiện hoặc tình nguyện ngay từ khi con bé sẽ rất có ích cho sự phát triển nhân cách lẫn kỹ năng của con sau này. Lứa tuổi từ 10 đến 12 là lứa tuổi thích hợp nhất để bạn bắt đầu dạy con cách giúp đỡ và sẻ chia. Sau đây là một số gợi ý dành cho các bậc cha mẹ để thực hiện điều này:

1. Đừng bỏ qua các cơ hội để dạy con

Luôn tìm kiếm cơ hội để gợi ý cho con về những hoạt động từ thiện có liên quan tới sở thích của con. Ví dụ, nếu như con rất thích đọc sách, hãy thông báo cho con biết nếu như thư viện của khu phố đang tìm kiếm tình nguyện viên, và trao đổi với con về những việc mà con có thể giúp.

Nếu bạn nhận được thư, email thông báo hoặc kêu gọi tham gia từ thiện và tình nguyện, đừng vứt hoặc lờ chúng đi mà hãy cùng con đọc chúng, và hỏi xem con có hứng thú tham gia hay không.

2. Tham gia cùng con

Ở tuổi này, trẻ em có thể sẽ tích cực hơn nếu các con được tham gia trực tiếp vào một hoạt động hoặc sự kiện nào đó thay vì chỉ đơn giản là quyên góp tiền bạc. Nếu có thể, cả gia đình bạn hãy cùng con tham dự những hoạt động như đạp xe vì môi trường, giúp đỡ các em bé tại làng trẻ mồ côi…

3. Giúp con tăng thêm hiểu biết

Hãy khuyến khích con xem thời sự hoặc đặt các loại báo, tạp chí cung cấp nhiều thông tin về xã hội, đời sống để con có thể nhận ra rằng thế giới xung quanh rộng lớn hơn so với cộng đồng nhỏ nơi gia đình hay trường học của con rất nhiều. Con sẽ có một cái nhìn thực tế, bao quát hơn và hiểu được rằng mình đang có một cuộc sống rất tốt đẹp cả về vật chất lẫn tinh thần so với nhiều người khác ngoài kia.

4. Tạo thói quen để dành và thu thập

Trẻ em ở tuổi này rất giỏi trong việc thu thập, dù là đồ đạc, quần áo, hay giấy báo cũ. Hãy khuyến khích con có thói quen phân loại và để dành những đồ cũ thay vì vứt chúng đi, khi đã được một số lượng nhất định, con có thể tặng chúng cho những người cần đến hoặc bán đi và quyên góp số tiền con kiếm được cho quỹ từ thiện.

5. Tận dụng những ngày sinh nhật

Ngày sinh nhật sẽ là một cơ hội tuyệt vời để con vừa thực hiện những hoạt động từ thiện của mình, lại vừa có thể tuyên truyền chúng cho các bạn xung quanh. Nếu như con đang yêu thích và có nguyện vọng giúp đỡ một ai hoặc một tổ chức nào đó, khi ngày sinh nhật của con sắp đến, bạn có thể gợi ý cho con khuyến khích các bạn bè quyên góp các vật dụng thay vì tặng quà sinh nhật cho con. Con có thể liên lạc trước với tổ chức đó, tìm hiểu xem họ đang thiếu thốn những thứ gì nhất và có thể cung cấp những thông tin đó cho bạn bè mình. Vào ngày sinh nhật của con, con và các bạn có thể cùng đến phân phát và quyên tặng những món quà này, và nó nhất định sẽ trở thành một kỷ niệm sinh nhật đẹp và giàu ý nghĩa.

6. Làm từ thiện thường xuyên

Các hoạt động từ thiện và tình nguyện thường được phát động nhân dịp những ngày lễ lớn. Nhưng trên thực tế, rất nhiều tổ chức luôn cần sự giúp đỡ quanh năm. Bạn hãy giúp con liên lạc với những tổ chức phù hợp và hỏi họ xem bằng cách nào con và gia đình có thể thực hiện công việc tình nguyện hoặc quyên góp thường xuyên hơn.

Lượt đọc: 1,339