Kích thích trẻ ham học hỏi

Lòng ham học hỏi, ham tìm hiểu không hình thành một cách tự nhiên mà cần có sự nuôi dưỡng phát triển từ thưở ấu thơ. Sách vở chính là một nguồn kiến thức bổ ích mà phụ huynh nào cũng muốn con mình trân trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để nuôi dưỡng lòng ham học hỏi của trẻ, gìn giữ và phát triển thói quen này từ thưở thiếu thời cho đến khi trưởng thành? Sau đây là một vài gợi ý cho cha mẹ:

  1. Nên đọc sách cùng con bạn ít nhất 1 lần mỗi ngày.
  2. Nên chắc rằng trẻ có đủ sách phù hợp để đọc. Hãy đưa trẻ đến thư  viện hoặc hiệu sách thường xuyên cũng như để sách, truyện trong tầm với của trẻ, điều này giúp trẻ có thể thỏa thích đọc bất cứ khi nào trẻ muốn.
  3. Quan tâm đến sở thích của trẻ, điều này sẽ rất hữu ích khi chọn sách cho trẻ.
  4. Tôn trọng lựa chọn của trẻ. Nếu trẻ thích sách viễn tưởng hay truyện tranh thì cũng không nên cấm đoán, miễn là nội dung phù hợp.
  5. Hãy động viên và ngợi khen mỗi khi trẻ khám phá được điều hay.
  6. Giúp trẻ xây dựng một thư viện của riêng: Sách cũ, sách mới, sách các thể loại khác nhau. Đừng quên thưởng cho trẻ vì sắp xếp sách ngăn nắp.
  7. Theo dõi sự tiến bộ của trẻ: lắng nghe trẻ đọc, theo dõi cách trẻ viết và liên hệ với giáo viên để xem trẻ tiến bộ thế nào ở trường.
  8. Không cần thiết phải đọc sách ở nhà, hãy đi chơi với trẻ và mang theo sách, không chỉ học được kiến thức từ sách, bạn còn có cơ hội chỉ cho trẻ bao nhiêu điều thú vị ở thế giới bên ngoài.
  9. Kể chuyện cho trẻ nghe. Khi trẻ đã đam mê với những câu chuyện, trẻ sẽ muốn khám phá thêm nhiều nữa từ sách vở và những người xung quanh. Cách này không chỉ vui vẻ, không tạo nhiều áp lực, nó còn tạo nhiều kỷ niệm cho cả gia đình cũng như góp phần xây dựng kỹ năng lắng nghe và suy nghĩ cho trẻ.
  10. Làm gương cho trẻ: không gì hữu dụng bằng một tấm gương tốt. Hãy tận tình giảng giải và đưa ra những câu hỏi phù hợp, kích thích trí tò mò của trẻ

Lượt đọc: 5,251