Mẹo hay giúp con bạn mài sắc tư duy và yêu thích học tập

Buổi đầu thuở thơ ấu, cha mẹ chính là nhà giáo dục đầu tiên vạch ra các chương trình cho con cái của họ. Chính việc làm của phụ huynh sẽ tạo nền tảng cho sự hứng thú học tập và khả năng phê phán của trẻ. Con cái của bạn sẽ học hỏi từ những gì bạn trực tiếp nói với chúng cũng như sự  quan sát thái độ, hành động của bạn để học và suy ngẫm.

Bồi dưỡng kỹ năng tư duy phản biện

Bước 1: Miêu tả những gì bạn thấy xung quanh và yêu cầu con bạn làm những điều tương tự. Quan sát là một bước rất quan trọng trong tư duy phản biện.

Bước 2: Nói chuyện với con cái về những quan sát của bạn, hỏi con bạn nếu trẻ đã thấy điều ấy trước đó hoặc nếu trẻ thích điều ấy.

Bước 3: Hỏi con bạn thật nhiều câu hỏi về cuộc sống hàng ngày. Ví dụ các câu hỏi mở bao gồm: “Tại sao con lại cho rằng nhân vật của bộ phim này có hành động nào đó?”; “Tại sao lá cây lại chuyển sang màu vàng vào mùa lá rụng?”; “Điều gì khiến con muốn bỏ phiếu cho ai đó làm Tổng thống”.

Bước 4: vn/tu-lieu-giao-duc/day-con-tre-tro-thanh-mot-nguoi-biet-lang-nghe.html”>Lắng nghe câu trả lời của con bạn một cách cẩn thận và đặt thêm nhiều câu hỏi để con tiến dần đến sự hiểu biết về suy nghĩ và cảm xúc của chính mình.

Bước 5: Nói chuyện với con về những điều mà bạn, con bạn thích hay không thích về những gì đã trải qua, từ chương trình truyền hình, phim ảnh cho đến việc mua sắm và hoạt động lễ hội. Đánh giá cũng là một giai đoạn khác của tư duy phản biện.

Giúp trẻ em hứng thú học hành

Bước 1: Dạy con bạn kĩ năng tổ chức. Trung tâm Sức khỏe Trẻ em từ Nemours khuyên rằng bạn nên sử dụng quá trình 3 bước của việc thu thập các tài liệu cần thiết cho Ví dụ: “Mẹ có thể nói rằng con đã làm việc rất chăm chỉ với bức tranh, con phải tự hào về sự cố gắng của mình”.

Bước 4: Sử dụng những từ miêu tả khi bạn đưa ra lời khuyến khích.

Bước 5: Nên khuyến khích ngay cả khi kế hoạch bị thất bại. Hãy nói rằng: “Mẹ biết con rất thất vọng vì công việc không hoàn thành nhưng mẹ cũng biết rằng con sẽ cố gắng thử lại. Con sẽ làm gì vào lần tiếp theo nào?”

Bước 6: Hãy là người đồng hành vui vẻ với con bạn khi chúng học tập. Ví dụ như đi bảo tàng cùng con, kiểm tra sách và tạp chí trong thư viện, thử các món ăn dân tộc và thảo luận về các câu chuyện trên một tờ báo.

Gợi ý cho cha mẹ:

Các câu hỏi mà câu trả lời  không phải là đúng hay sai giúp trẻ rất nhiều trong quá trình học tập. Nói cách khác các câu hỏi không dễ trả lời- cần có sự suy nghĩ cân nhắc sẽ giúp trẻ có thói quen suy nghĩ sâu sắc hơn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy sự động viên khuyến khích sẽ mang đến nhiều thúc đẩy cho trẻ hơn là khen ngợi.

Theo Livestrong

Lượt đọc: 4,184