Một vài vấn đề về sức khỏe hay gặp ở trẻ 5 tuổi – Phần 2

Nghe kém


Năm tuổi, có nhiều trẻ có vấn đề về thính giác mà không được chẩn đoán, có thể là kết quả của quá trình nhiễm trùng tai lặp đi lặp lại, hoặc cũng không có lý do gì rõ ràng. Nghe kém rất khó để phát hiện, bởi tai có thể tự điều chỉnh ngày qua  ngày. Nhưng phát hiện ra nó là điều rất quan trọng vì đây là thời điểm quan trọng cho việc học tập của con bạn. Không những thế nó cũng quan trọng để chẩn đoán các vấn đề về thính giác để con bạn có thể giao tiếp với những người khác và giữ cho mình được an toàn.


– Hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ trong hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như khi trẻ xem truyền hình trong thời gian dài, khi tiếng ti vi bật quá to, trẻ không chú ý, tập trung, hay lơ đãng hoặc phát âm sai các từ vựng. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề, hãy hỏi các bác sỹ nhi khoa và cho bé đi khám về thính giác.


Chuẩn đoán bệnh


Rất khó để nhận biết được khi nào thì nên cho trẻ ở nhà không đi học khi bé có biểu hiện không được khỏe lắm vào buổi sáng. Các triệu chứng sốt và ói mửa rất phổ biến trong tầm tuổi này và có thể thay đổi theo giờ. Nếu con bạn có biểu hiện bị đau, hãy kiểm tra xem bé có bị sốt, bị tiêu chảy hay ho không? Nếu có hãy để bé ở nhà. Khi ốm, trẻ thường biếng ăn và không có cảm giác ngon miệng. Không nên ép trẻ ăn những món thường ngày, hãy nấu những món mềm, thanh đạm, dễ ăn dễ nuốt.


Bệnh viêm kết mạc? Nhiễm trùng mí mắt và niêm mạc của mắt có thể rất dễ lây lan. Mặc dù bé vẫn cảm thấy bình thường, không có biểu hiện đau nhức hay cồm cộm nhưng trong một số trò chơi tập thể, các bạn sẽ không muốn cho bé tham gia cho đến khi khỏi hẳn. Trong trường hợp này hãy cho bé điều trị ở nhà khoảng năm ngày.


Bệnh sốt phát ban. Đây là một bệnh phổ biến, đôi khi còn có những dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng. Phát ban khác với thủy đậu. Hãy cho bé nghỉ học và đến bác sỹ để chẩn đoán và uống thuốc.


Chốc lở hoặc zona là hai bệnh nhiễm trùng có tể gây nguy hiểm cho người khác, nhưng ít lây nhiễm nếu diện tích mắc bệnh nhỏ và được quần áo che đi. Trong trường hợp này, trẻ vẫn có thể đến trường bình thường, tuy nhiên vẫn phải đưa bé đến bác sỹ để khám và kê thuốc. <

Lượt đọc: 1,490