Năm học mới – trẻ sẵn sàng cho những thay đổi mới

Trở lại trường học có nghĩa là con lại bắt đầu với lịch học, lịch sinh hoạt mới. Mặc dù trong mùa hè có thể con bạn tham gia trại hè hay bận rộn với rất nhiều hoạt động vui chơi nhưng con cũng vẫn khó có thể quen được với sự bận rộn của năm học. Kể cả khi con bạn có đi học thêm ở trường trong kỳ nghỉ hè thì con vẫn có thể có chút cảm giác lo lắng về việc năm học mới đang cận kề bởi năm học mới sẽ là một nấc thang mới với nhiều điều phải học, làm quen với bạn mới, thầy cô mới. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ càng tâm lý cho cả bạn và con để sẵn sàng trải nghiệm những điều mới lạ thì bạn có thể làm dịu đi cảm giác lo lắng của con và tạo động lực cho một năm học đầy thành công sắp đến.

Tâm sự cùng con: Hãy nhắc nhở con rằng còn vài tuần nữa là năm học mới sẽ khai giảng. Cố gắng hiểu cảm xúc của con. Chắc chắn rằng con sẽ cảm thấy hụt hẫng khi mùa hè sôi động sắp kết thúc, thậm chí có chút thất vọng, bối rối. Hãy để con hiểu rằng, cảm giác đó là bình thường, Và cố gắng tạo hứng thú cho con bằng cách đưa con đi mua sắm những đồ dùng học tập cần thiết. Nếu có thể, cố gắng đưa con đi thăm lớp học và gặp gỡ giáo viên trước ngày đầu tiên đến trường. Việc này sẽ giúp con quen dần với trường học và những thứ xung quanh con. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để con đưa ra những thắc mắc và bày tỏ bất kỳ mối lo ngại nào và bạn có thể giải tỏa những vấn đề đó giúp con. Nếu như năm học tới con bạn sẽ không học cùng nhóm bạn thân của con nữa, hãy cố gắng tìm kiếm thông tin về những người bạn đó và sắp đặt một buổi đi chơi cho cả nhóm.

Quay trở lại thói quen đi ngủ sớm: một hoặc hai tuần trước khi năm học bắt bầu, hãy điều chỉnh giờ con lên giường để con có thể thích nghi với lịch học của năm học tới. Sẽ không có một quy chuẩn giờ giấc nào dành riêng cho từng lứa tuổi bởi mỗi trẻ lại có một thói quen sinh hoạt riêng, cơ chế sinh học riêng và nhu cầu thời lượng giấc ngủ khác nhau. Khoảng thời gian đi ngủ bình thường của trẻ từ 7-12 tuổi là 7h30 đến 10 tối và trẻ ở độ tuổi này cần ngủ 10 đến 11 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên, một số trẻ cần ngủ trưa và như vậy buổi tối trẻ có thể đi ngủ muộn mà vẫn có thể thức dậy đúng giờ đi học.

Lên kế hoạch thời gian biểu cho 1 ngày đi học: Đặt giờ dậy hợp lý vào buổi sáng để con có đủ thời gian chuẩn bị mọi thứ trước khi đến trường, ví dụ như mặc quần áo, ăn sáng và soạn sách vở. Nếu con bạn đem đồ ăn trưa hoặc đồ ăn vặt đến trường hãy để con tham gia vào việc lên kế hoạch đem những gì và chuẩn bị chúng. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ hộp hay túi đựng đồ ăn đều phải dễ sử dụng. Đi đúng lộ trình đến trường, cho dù con đi bằng xe buýt, bằng các phương tiện công cộng khác hay là tự đi xe.

Hướng dẫn con học. Cho dù con bạn đang ở bậc học thấp, không phải làm nhiều bài tập về nhà nhưng con vẫn cần có sự chuẩn bị để có thói quen học tập tốt. Cố gắng gợi nhớ cho con về những kiến thức đã học trong năm học trước. Đối với trẻ vừa bắt đầu đi học, hàng ngày, bạn nên dành chút thời gian rảnh rỗi để đưa con đến trường cùng con học đọc, dạy con viết tên của mình hoặc thậm chí là vẽ tranh, tô màu. Với những trẻ lớn hơn, hướng dẫn con làm bài tập về nhà bằng cách dành thời gian để đọc bài và nói chuyện cùng con về những gì con đã học.

Cho con thời gian để thay đổi: Những tuần học đầu tiên có thể là một sự điều chỉnh khó khắn đối với mọi trẻ nhỏ. Như bạn và con đã chuẩn bị, bạn có thể biết rằng luôn có sự thất thường trong việc làm quen với thời gian biểu mới và xây dựng một lịch học tập cho các bài tập về nhà cũng như các hoạt động khác. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ liên hệ với giáo viên của con để biết được mọi việc đang diễn ra đúng hướng.

Những bước chuẩn bị trên luôn đạt được hiệu quả khiến mọi phụ huynh hài lòng. Nếu bạn có con nhỏ, con bạn chuẩn bị đi học năm học đầu tiên hay chỉ là chuẩn bị lên lớp, vậy thì hãy tự mình kiểm nghiệm những lời khuyên này nha!

 Theo Onetoughjob

Lượt đọc: 1,588