Năng khiếu của trẻ được nhìn nhận theo nhiều khía cạnh

Thường thì các bậc cha mẹ bối rối trước những thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ tới trẻ có năng khiếu. Nhiều bậc cha mẹ đem những điều khoản đã nghe ra sử dụng trong cuộc hội thoại cá nhân mà đôi khi không hề biết chúng đồng nghĩa với “năng khiếu” hoặc chỉ là những từ có thể trợ giúp để giải thích các khái niệm.

Thuật ngữ “thiên tài” vốn được sử dụng rộng rãi, nhưng bây giờ nó chỉ mang tính tham khảo, được dành riêng cho người có tài năng phi thường. “Tài năng” có xu hướng được sử dụng khi đề cập đến một thế mạnh hoặc khả năng đặc biệt của một người. Tư tưởng nên được thực hiện cho dù tài năng thực sự là một món quà hoặc, đúng hơn, một khả năng mà thông qua thực hành đã trở thành một kỹ năng phát triển cao. Sẽ là an toàn khi nói rằng nhìn chung một người được xác định có năng khiếu là người có nhiều tài năng về một thứ bậc cao.

Các thuật ngữ “thần đồng” và “sớm nhận thức” được sử dụng phổ biến nhất khi một đứa trẻ chứng tỏ mức độ tiến bộ rõ ràng về kỹ năng với  một nỗ lực đặc biệt ở lứa tuổi rất nhỏ, cũng như một sự thúc đẩy rất có kỷ luật.  Điều thú vị đáng lưu ý là nguồn gốc của việc nhận biết từ ngữ sớm hoặc sự phát triển sớm xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại “được nấu trước” và bao hàm ý tưởng sớm thành thục.

“Cao cấp” là một thuật ngữ so sánh. Khi một đứa trẻ được được xếp vào loại “vượt trội”, chúng ta muốn biết đó là ai, hoặc trẻ vượt trội ở mặt nào, và mức độ nào. Một đứa trẻ có thể vượt trội hơn hẳn về khả năng tinh thần so với bạn bè đồng trang lứa, chẳng hạn như thông hiểu lời nói và đồng thời có sự kém đồng đều hơn trong mối quan hệ về không gian hoặc trí nhớ.

Tính rời rạc của thuật ngữ giới hạn cách sử dụng trong nhiều trường họp mở rộng tổng quát. “Chỉ số IQ cao” có thể là bất cứ điều gì, tùy thuộc vào những gì vượt trội.

“Tiếp thu nhanh” là một thuật ngữ hữu dụng trong năng khiếu nhận thức, bởi vì nó biểu lộ một đặc tính riêng nhận diện trẻ em có năng khiếu.

Thuật ngữ “Vượt trội” thích hợp khi đề cập đến những đứa trẻ có năng khiếu khác nhau trong những đặc điểm được liệt kê trước đây.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là chú trọng phát huy giới hạn sẽ tiếp tục được lật đi lật lại tất cả xung quanh tài liệu tham khảo rèn luyện năng khiếu quá lỏng lẻo. Thuật ngữ đó là “Sự phát triển các tầng lớp ưu tú trong xã hội”.

Sự bắt nguồn, kiệt xuất, có nghĩa là sự lựa chọn, hoặc tốt nhất, hoặc cao hơn một phần của một con người hoặc một lớp người. Tuy nhiên, thời gian và sự nhấn mạnh quá mức vào chủ nghĩa quân bình đã truyền đạt một ý nghĩa tiêu cực với từ, hàm ý hợm hĩnh, kén chọn, và sự chăm sóc đặc biệt không công bằng.

Nhưng trên thực tế, trẻ có năng khiếu là kiệt xuất theo cách tương tự mà bất cứ ai trở thành một nhà vô địch, một người giữ kỷ lục, một nghệ sĩ độc tấu, nhà phát minh, hoặc một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực quan trọng của nỗ lực con người. Vì vậy, cha mẹ của chúng có một trách nhiệm rõ rệt để yêu cầu những người than vãn ” Sự phát triển các tầng lớp ưu tú trong xã hội ” và giải thích cho họ ý nghĩa thực sự của thuật ngữ.

Lý do duy nhất đề cập đến những điều khoản này và nhiều hơn nữa là cảnh cáo các bậc cha mẹ rằng ngữ nghĩa và cách sử dụng ngôn ngữ có thể rối rắm và khó hiểu. Như vậy, sự hiểu biết của cá nhân bạn và áp dụng các thuật ngữ tài năng trở nên quan trọng gấp đôi.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 2,638