Nên làm gì trước khi cho trẻ vào lớp Một

Từ mẫu giáo chuyển sang giai đoạn đầu tiểu học, trẻ sẽ phải thích nghi với rất nhiều thay đổi. Nếu như trước đây trẻ chỉ ăn, chơi, ngủ nghỉ, thì giờ đây, khi học lớp Một, trẻ đã thực sự bước vào thế giới học hành và sẽ bắt buộc phải ghi nhớ những kiến thức trên lớp.

Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ chấp nhận sự thay đổi và ham thích học tập?

Chỉ cần tinh ý và gần gũi với con nhiều hơn một chút, cha mẹ sẽ hiểu rõ những yếu tố quan trọng tác động đến tinh thần của con. Trước khi cho con đi học, cha mẹ có thể thỉnh thoảng đưa con đến thăm trường thăm lớp trước để con làm quen với cách bố trí mới của lớp học.

Nếu bạn đưa trẻ đến trường với thái độ thật tự tin cùng sự trấn an tốt dành cho trẻ, cộng với việc bạn thường xuyên giữ liên lạc với giáo viên để cùng giải quyết những vấn đề ở lớp cũng như ở nhà, chắc chắn con bạn sẽ thích nghi rất nhanh.

Nếu như cha mẹ cảm thấy lo lắng và chưa yên tâm với lần đầu tiên đi học của con, thì có thể liên hệ trước với cô giáo để biết những vấn đề các trẻ khác gặp phải, từ đó dự đoán liệu con mình có gặp phải những vấn đề tương tự hay không? Liệu con mình có thích hợp với lớp học này không, con mình có sợ đi học không và tại sao lại sợ, có giải pháp nào cho việc này hay không. Đồng thời trao đổi thêm với giáo viên ở trường mẫu giáo để xem: rẻ có chủ động kết bạn trong nhà trẻ không? Trẻ có tự động vâng lời không? Trẻ bắt đầu đi học chính thống được chưa?

Đặc biệt, cha mẹ cũng nên thận trọng trong việc cường điệu về việc đi học sẽ vui thế nào với con. Tốt nhất cha mẹ chỉ nên nói với bé rằng “Con sẽ làm quen với các bạn mới, được làm rất nhiều điều thú vị, nhưng sẽ có lúc con cũng chỉ thấy bình thường thôi. Tuy nhiên những lúc như thế sẽ không nhiều đâu. Rồi con sẽ thấy.” Cảnh báo trước thế này có thể giúp trẻ cảm thấy không bị căng thẳng khi những tình huống khó khăn không tránh được xảy ra.

Theo Presschool

Lượt đọc: 2,796