Nghỉ hè – làm sao cân bằng học và chơi

Hè là thời gian để vui chơi hay tranh thủ học tập? Làm thế nào để cân bằng hai việc này? Làm thế nào để trẻ vui vẻ học tập mà không có cảm giác bị ép buộc, áp lực, chiếm hết thời gian nghỉ ngơi quý báu của mình.

Nhà trường cho trẻ nghỉ, là cha mẹ, ai cũng muốn điều tốt nhất cho con mình. Trong hai thập kỉ qua, sự cạnh tranh để được chấp nhận vào các trường điểm, chuẩn quốc gia, trường chuyên lớp chọn đã tăng tốc và ngày càng trở nên gay gắt.  Nhiều phụ huynh đã bắt đầu tiếp cận, sử dụng kì nghỉ Hè của trẻ theo ý mình. Thay vì cho trẻ được vui chơi, giải trí, một số gia đình đã “tận dụng” khoảng thời gian này để “nhồi nhét”,  bắt trẻ học thêm, học trước, chuẩn bị kiến thức cho năm học mới.

Theo các chuyên gia, mùa Hè là khoảng thời gian có lợi và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ học và chơi hợp lý sẽ phát triển tốt hơn hẳn những trẻ chỉ chăm chăm vào việc học hoặc chơi. Có vô số cách để kết hợp hai yếu tố này. Đến với các trung tâm ngoại khóa là một lựa chọn tốt khi bạn không có nhiều thời gian với con. Việc tiếp tục học tập các chương trình bổ trợ và kỹ năng kết hợp với các hoạt động vui chơi cùng bạn bè trong môi trường kích thích sự khám phá sẽ  giúp con trẻ tích cực và năng động hơn, tránh được sự trì trệ của thời gian biểu quá buồn tẻ. Duy trì một nếp sống năng động không những giúp con bạn có thêm nhiều cơ hội học hỏi mà còn giúp con không cảm thấy ngại khi năm học mới bắt đầu. Thay vì để con ở nhà với tivi, truyện tranh, phim hoạt hình, hãy cho con tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, vui cùng bạn bè trong các trò chơi, những khám phá và vui cười cùng các bạn khác. Trẻ con học được vô cùng nhiều khi chơi, cả trí não và thể lực đều được tiếp thêm những nguồn sức mạnh mới.

3-happy-children

Khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho con trong mùa Hè này, hãy suy nghĩ về những kỉ niệm như một đứa trẻ. Học tập không chỉ diễn ra trong lớp học, mà nó còn diễn ra trong các công việc hàng ngày. Nếu chú ý và chăm chỉ tìm hiểu, bạn có thể tích hợp những bài học có giá trị vào mùa Hè vui vẻ.

 Đây là khoảng thời gian lý tưởng để dạy trẻ những kỹ năng thực tế quan trọng trong cuộc sống mà cả bạn và trẻ đều có thời gian hạn chế trong năm học.  Bạn có thể dẫn bé vào ngân hàng, dạy bé những điều tối cơ bản về tiền, thẻ tín dụng, sự cân bằng giữa thu và chi hoặc bạn có thể hướng dẫn bé quy trình giặt quần áo bởi quần áo mùa Hè khá mỏng và dễ giặt.

Nhiều bậc cha mẹ muốn con đọc sách, tuy nhiên họ chỉ biết cách cầm quyển sách và dúi vào tay con mình, không quan tâm xem trẻ học được những gì, tất cả họ cần chỉ là nhìn thấy trẻ đọc. Thực tế sách là một dụng cụ học tập rất có ích với trẻ nhỏ, để làm cho việc đọc thú vị hơn, hãy chọn cho bé những sách phù hợp với lứa tuổi, đọc, giải thích và bàn luận với bé. Nếu có điều kiện hãy thành lập một “Câu lạc bộ sách gia đình”. Khi có môi trường trẻ sẽ hào hứng hơn, đọc sách và bàn bạc cũng hăng say hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Mùa Hè mở ra một thế giới tươi mới cho trẻ em. Các hoạt động ngoài trời, kiến thức khoa học xuất hiện khá nhiều. Hãy tận dụng những hoạt động  này. Ví dụ, bạn có thể dạy bé làm biểu đồ thời tiết bằng cách đo nhiệt độ các ngày trong tuần. Hay nghiên cứu, quan sát thiên  nhiên, phân biệt sự khác nhau của các loài hoa, cây cối. Xác định môi trường sống của chúng.

Bạn nên tạo ra cơ hội để áp dụng lý thuyết mà bé được dạy ở trường vào thực tế. Giao cho bé các nhiệm vụ vừa phải, có thể hoàn thành trong khả năng để thúc đẩy sự tự tin của trẻ.

Cố gắng tránh xa các trò chơi tiếp xúc quá nhiều với máy tính, video và internet, hạn chế cho trẻ xem ti vi trong những tháng mùa Hè. Khuyến khích trẻ hoạt động, học mà chơi, chơi mà học. Sử dụng trí tưởng tượng để trẻ có một mùa hè vui tươi và bổ ích.

Tổng hợp theo Parent and Education

Lượt đọc: 7,185