Những điều cần biết trước khi năm học mới bắt đầu – Phần 2

Làm thế nào để con hào hứng với việc đến trường và sẵn sàng thay đổi để quen với thói quen mới? Chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ chính là chìa khóa giải quyết vấn đề. Cách tốt nhất để trợ giúp con đối phó với những thách thức sắp đến chính là cho con những sự chuẩn bị cần thiết.

Trẻ nhỏ cũng như người lớn thường xoay sở tốt hơn khi họ liệu trước được và lên kế hoạch cho những điều sắp xảy ra. Ví dụ như, chúng ta có thể hình dung ra những tình huống có khả năng diễn ra, đặt ra nhiệm vụ, nhanh chóng vạch ra những phản ứng hợp lý hoặc suy đoán xem những trạng thái cảm xúc nào sẽ đến khi tình huống đó xảy ra. Quá trình này thường rất quen thuộc và đến một cách tự nhiên mà chúng ta không cần phải suy xét đến lần thứ hai. Nói chuyện riêng một cách nghiêm túc có hiệu quả rất lớn trong quá trình chuẩn bị tinh thần cho trẻ. Có thể trẻ sẽ không muốn nghĩ đến năm học sắp đến. Dù điều này có thể hiểu được (vì con bạn đang cảm thấy bối rối về năm học sắp đến và chịu nỗi buồn phải rời xa lớp cũ ) thì việc có thái độ chống đối vẫn là biểu hiện của một đứa trẻ hư. Cha mẹ nên tìm cách chuẩn bị cho con bước vào năm học mới một cách thuận lợi, nói chuyện với con về những gì con biết và giúp con giải đáp những thắc mắc về những điều mà con chưa biết. Việc này có thể giúp gợi nhớ cho con về những cách giải quyết đối với những vấn đề con đã từng gặp phải trong những năm học trước, ví dụ như làm thế nào để làm quen với bạn mới. Mặt khác, cha mẹ có những nhiệm vụ khác giúp con chế ngự nỗi sợ hãi thay vì trốn tránh nỗi sợ hãi đó. Sau khi lắng nghe những băn khoăn của con, bố mẹ nên nói chuyện để con hiểu rằng sẽ không ích gì nếu chỉ biết lo lắng. Điều cần làm trước tiên là suy nghĩ xem con sẽ làm gì khi con thấy lo lắng. Kể cả việc này khá khó với con khi con còn nhỏ nhưng bạn vẫn nên kiên trì suy nghĩ cùng con. Mấu chốt ở đây là phải chuyển đổi tình thế từ bị động sang chủ động, tập trung hướng vào các phương pháp giải quyết vấn đề. Hãy cho con cơ hội vận động thể chất, bởi những hoạt động này cùng sự tự tin mà chúng đem lại sẽ là liểu thuốc tốt nhất loại trừ cảm giác lo âu. Còn có rất nhiều cách để giúp con có khâu chuẩn bị tốt trước khi vào năm học. Đến thăm trường học có thể làm một việc khá có ích, đặc biệt là đối với những trẻ vừa mới chuyển trường. Gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm trước khi lớp học bắt đầu thường là một sự bổ trợ cần thiết. Lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi sẽ đem lại hiệu quả cao giúp động viên tinh thần con. Một ý tưởng không tồi khi cho phép con cùng tham gia vào những công việc của bạn ở nhà càng nhiều càng tốt. Bởi vì mối quan hệ giữa con và giáo viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con trở nên tự tin, mạnh dạn hơn ở lớp học nên cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con xem con sẽ muốn cô giáo biết những thông tin gì về con. Cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên về những gì con muốn vào ngày đầu tiên con đi học (nếu có thể) hoặc thậm chí bạn có thể khuyến khích con tự mình chia sẻ những điều con muốn với cô giáo. Có nhiều cách để chuẩn bị cho năm học mới. Cha mẹ nên sử dụng khả năng hình dung và những hiểu biết của bản thân để chắc chắn về những gì quan trọng đối với con. Bắt đầu năm học mới vừa mang đến cho con cảm giáo háo hức vừa khiến con thấy lo lắng, bồn chồn.

Trẻ nhỏ thường được nâng đỡ rất nhiều nhờ vào sự hiểu biết, giúp đỡ và kỳ vọng của cha mẹ. Đó là khi cha mẹ là người có khả năng đưa con lại với trạng thái cân bằng và hãy ghi nhớ rằng đừng ngại tạo ra thử thách cho con bởi con bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn khi đối mặt với thách thức.

Theo lucydanielscenter

Lượt đọc: 2,058