Những nguyên tắc sai lầm cơ bản của cha mẹ khiến trẻ hư

Làm thế nào để uốn nắn hành vi cho trẻ và để đạt được sự hài hòa hơn trong gia đình

“Mẹ chuẩn bị” đếm đến 3, tốt hơn hết là con nên ra khỏi đây! Một, hai, hai rưỡi, hai ba phần tư.”

Rèn luyện trẻ theo nguyên tắc là một trong những công việc quan trọng nhất và khó khăn nhất mà cha mẹ phải làm trong khi những đứa trẻ thì luôn thử thách độ kiên nhẫn của chúng ta. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng có một số cách đơn giản làm cho nguyên tắc trở nên mềm dẻo hơn đối với cả bạn và con trẻ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ghi nhớ rằng trẻ nhỏ phản ứng tốt nhất đối với những thông điệp tích cực. Thay vì nói “Đừng chạy”, hãy cố gắng nói “Hãy đi bộ”. Bọn trẻ cũng cần phải có sự kiên trì. Xin chúc mừng! Bạn đã giúp bọn trẻ tránh khỏi ba nguyên tắc không tốt dưới đây.

1. Hối lộ

Vấn đề: Bạn đang ở trong các cửa hàng tạp hóa và hy vọng có thể thanh toán mà không xảy ra sự lộn xộn nào. Trong khi đó, một trong số những đứa con bắt đầu xin một thanh kẹo. Những đứa khác thì kêu la rằng nó ghét! ghét! ghét! các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe mà bạn vừa mua. Để làm cho bọn trẻ trật tự hơn, bạn trở nên dịu dàng và mua cho mỗi đứa một thanh kẹo. Ah, không có đứa nào khóc nhè nữa cho đến một lúc sau.

Chắc chắn rằng, hối lộ là một cách rất nhanh chóng và dễ dàng để giải quyết công việc, và mọi người  thường làm việc này để ngăn chặn sự lộn xộn. Nhưng sự yên tĩnh bạn mua bằng thanh kẹo đó là phù phiếm và chỉ là một giải pháp tình thế. Về lâu dài, hối lộ đã dạy cho con trẻ rằng chúng có thể rất tệ nhưng vẫn được thưởng.

Hãy thử điều này thay vì làm như vậy: Trên đường đến cửa hàng bách hóa, hãy nhắc nhở các con lý do tại sao bạn phải đi mua sắm. Chỉ mua những thứ trong danh sách mua sắm mà thôi. Khi đó, giao cho mỗi bé một nhiệm vụ giúp bạn tìm các mục và đánh dấu chúng trong danh sách (nhiệm vụ này làm cho bọn trẻ khỏi bị phân tâm, dạy kế hoạch và tăng cường kỹ năng đọc và viết cho trẻ). Tại cửa hàng, nếu chúng kêu khóc và bắt đầu gào lên đòi thanh kẹo, bạn hãy nói rằng mẹ sẽ rất vui khi mua cho con một quả chuối hay quả táo.

Khi chúng cư xử tốt trong suốt buổi mua sắm, bạn hãy luôn ghi nhớ tầm quan trọng của việc tán dương bọn trẻ. “Mẹ thực sự đánh giá cao những gì mà con giúp mẹ ở cửa hàng!” Thông thường việc tán dương tính tích cực là tất cả những gì trẻ cần để có thể cư xử tốt trong thời gian tiếp theo. (Nó rẻ hơn và tốt cho sức khỏe hơn là mua một thanh kẹo để bắt đầu khuyến khích trẻ). Nếu bạn muốn khen ngợi bọn trẻ nhiều hơn, hãy cân nhắc những thứ gì không phải là đồ chơi. Một chuyến đến sân chơi hoặc kể thêm một câu chuyện khi đi ngủ sẻ củng cố thông điệp rằng hành vi tốt thì sẽ có được phần thưởng riêng.

2. La hét

Vấn đề: Bạn đã bao giờ la hét của con cái, “Hãy yên lặng nào!” Có vẻ khá ngớ ngẩn để muốn yên tĩnh thì phải la hét, đúng không nào? Khi trẻ nổi cáu – với một đứa trẻ 6 tuổi đã có thể làm chủ được bản thân thì có thể gây khó khăn cho cha mẹ khi phải kiên nhẫn để giữ bình tĩnh. Tuy nhiên, la hét là một trong các nguyên tắc kém hiệu quả nhất. Con cái sẽ chẳng nghe theo lời bạn. Chúng chỉ thấy sự giận dữ mà thôi. Và tệ hơn, sau khi bạn la hét, chúng hiếm khi thay đổi hành vi (và bạn cảm thấy như một con quái vật sau khi thấy những cái nhìn sợ hãi trên khuôn mặt của con trẻ).

Hãy thử điều này thay vì làm như vậy: Nếu bạn thấy mình trong tình trạng sắp la hét, tốt nhất là hãy cố gắng đi bộ. Bởi vì điều này có thể nói dễ hơn là làm, nó giúp bạn “ngăn cảm xúc bột phát”, do đó đừng bắt đầu la hét mà không suy nghĩ kỹ. Hoặc thử đếm đến 10 trước khi la hét. Nếu bạn có thể đếm đến 10, rất có thể là bạn không muốn la hét nữa. Điều này cũng giúp bạn rời khỏi phòng trong một phút để lấy lại sự bình tĩnh. Khi bạn quay trở lại, hãy bình tĩnh nói với con trẻ tại sao bạn tức giận: “Mẹ hỏi con để gọn đồ chơi trước khi con đi ra ngoài chưa?”. Sau đó, nói cho trẻ những gì mà bạn muốn con làm: “Nhặt đồ chơi của con ngay lập tức. Sau đó, con có thể đi chơi”.

3. Không theo quy tắc

Vấn đề: “Nếu con không tắt ti vi ngay bây giờ thì sẽ không được xem ti vi các ngày còn lại trong tuần. Mẹ nói nghiêm túc đấy”. Có thật vậy không? Chúng ta thường dọa nạt là mẹ không làm hoặc không thể cho con điều đó. Nhưng con trẻ biết rõ điều này. Kết quả là chúng không chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nào.

Hãy thử điều này thay vì làm như vậy: Suy nghĩ cẩn trọng về hậu quả của hành vi sai trái của trẻ trước khi bạn công bố nó. Và chắc chắn rằng nó là một trong những điều bạn có thể sống chung. (Bạn có thực sự muốn cả gia đình bỏ qua buổi dã ngoại thứ tư của tháng 7?) Một khi bạn bắt đầu theo quy tắc, trẻ sẽ biết bạn trung thực. Và hãy nhớ: Nói ngắn gọn và nhẹ nhàng.”Nếu con dọn đĩa, con sẽ có món tráng miệng. Nếu con không làm, sẽ không có món tráng miệng nào hết “. Đơn giản, phù hợp và rất hiệu quả.

 

 

 

Lượt đọc: 6,387