Nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con bạn

Trong thời đại trường mẫu giáo là nơi cạnh tranh và học sinh lớp 8 lo lắng về bước đệm vào đại học thì tính sáng tạo có xu hướng chỉ đạt được những bước chuyển ngắn, nhiều cha mẹ không chú ý tới việc nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con ngay từ nhỏ. Các thầy cô giáo tập trung vào rèn luyện bài học, học sinh bận rộn ghi nhớ, và cha mẹ cho rằng tính sáng tạo chỉ có trong lĩnh vực nghệ thuật và kể chuyện và cho rằng sáng tạo không quan trọng bằng biết đọc, biết viết và số học. Việc đó đúng không? Sai! Tính sáng tạo không chỉ về nghệ thuật; đó là giải quyết vấn đề trong công việc, khám phá khoa học, và phát minh ra công nghệ mới. Thực tế, không có lĩnh vực nào của cuộc sống mà trẻ em không được hưởng lợi ích từ trí tưởng tượng tuyệt vời và tự tin sử dụng nó, vậy tại sao ta lại không nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con?

“Tất cả mọi người sinh ra đều đã có sẵn sự sáng tạo – đó là những thứ làm cho chúng ta là con người” ông Benjamin Olshin, Tiến sĩ giám đốc Trung tâm Kinh tế Sáng tạo thuộc Đại học Nghệ thuật bang Philadelphia nói. “Điều gì xảy ra trong hệ thống giáo dục của chúng ta?, nói chung là chúng ta không tạo cơ hội và có khi còn ngăn chặn sự sáng tạo.”

nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con

Có lẽ bạn không làm được nhiều cho hệ thống giáo dục của chúng ta, nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con khuyến khích tư duy sáng tạo cho con mình ở bất kỳ thời điểm nào, càng sớm càng tốt:

  • Hãy mua những đồ chơi có tính tương tác và có nhiều hơn một cách chơi để nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con. Thay vì mua những quyển sách màu, hãy cho con bạn giấy và sáp màu; thay cho việc nói chuyện về những con số, hãy giúp trẻ nói những điều đơn giản về con búp bê và thú nhồi bông; thay vì mua đồ chơi chỉ chơi theo một kiểu, hãy chỉ cho con bạn những mẩu gỗ và đồ dùng gia đình có thể trở thành bất cứ thứ gì chỉ với một chút tưởng tượng.
  • Hãy ứng biến linh hoạt. Thay vì chạy đến cửa hàng trong lần tới khi bé muốn thứ gì đó, bạn hãy nghĩ đến nhiều cách để tạo ra thứ bạn cần. Bạn có thể dùng giỏ đựng quần áo và quả bóng để làm trò bóng rổ. Bạn làm được một miếng bảo vệ đầu gối từ bong bóng bảo vệ đồ đạc và băng dính không? Thay vì lập tức giải quyết vấn đề cho con, hai mẹ con bạn cùng động não và khuyến khích con mạo hiểm. Việc này hay nếu con bạn không hay suy nghĩ và có sáng kiến, người suy nghĩ độc lập cũng cần học cách ứng biến. Bạn có đồng ý rằng đây là cách nuôi dưỡng tính sáng tạo cho con tốt nhất hay không, tất nhiên là đúng rồi vì bạn có thể cùng con sáng tạo trong giải quyết được rất nhiều vấn đề hàng ngày.
  • Khuyến khích sự tự tin, không phải đúng y như lời người khác. Đôi tất có thể một chiếc màu xanh và chiếc kia màu đỏ, và con chim bé vẽ có thể có 3 cánh. Nếu bạn muốn phát triển những suy nghĩ độc đáo, hãy khen ngợi sự độc đáo của con.
  • Hãy tắt vô tuyến! (Bạn biết rằng việc này đã đến.) Hãy đọc truyện và cho con tham gia: “Con sẽ làm gì? Con nghĩ xem làm thế nào để nhân vật đó cảm động?” Bảo con kể cho bạn nghe một câu chuyện. Gập sách lại và chuẩn bị một câu chuyện và kể lại câu chuyện dân gian cổ điển không có minh họa, trí tưởng tượng của con bạn sẽ hoạt động.
  • Hãy cho con bạn thời gian để mơ mộng. Trẻ em chạy đua từ trường học đến những hoạt động và ngày nghỉ được lên lịch sẵn không cho con bạn có thời gian tưởng tượng. Hãy cho con bạn được rảnh rang một lát, chúng có thể làm bạn ngạc nhiên với những điều mơ mộng đấy.

Bạn cần những ý tưởng mới? Hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình. Bạn có biết có một môi trường sáng tạo an toàn và rất nhiều khuyến khích cho trẻ nhỏ hay không, xin giới thiệu FasTracKids, chương trình bản quyền của Hoa Kỳ, nơi có nền giáo dục động viên sự sáng tạo nhất thế giới, chương trình đã có ở Việt Nam từ 2008 và mọi đứa trẻ đều yêu thích môi trường này, hãy liên hệ với 04 39411316 để có thêm thông tin bổ ic

Lượt đọc: 4,134