Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ năm tuổi – Phần 2

Phát triển cơ bắp


Năm tuổi, con bạn có thể đi xe đạp bốn bánh để tăng sức mạnh cơ bắp của mình, cùng với đó chúng có thể tự phối hợp các bộ phận của cơ thể trong một hoạt động như đứng trên một chân và nhảy dây.


Lúc này là thời điểm tốt để xem xét cho con bạn học các hoạt động khác như bơi lội, trượt băng hay khiêu vũ. Tuy nhiên, dạy dỗ con cái trong giai đoạn này rất nhạy cảm, có thể dẫn đến cảm giác lo lắng khi con bạn chỉ tập có hai lần một tuần trong khi bạn bè chúng tập bốn lần một tuần hoặc nhiều hơn thế.


Hãy nhớ rằng:


– Khi lựa chọn các hoạt động, theo khả năng của con bạn và đừng quên rằng, 5 tuổi, cả ngày ở trường là đủ mệt cho con bạn. Một hoặc hai hoạt động cuối buổi học mỗi tuần đã là rất nhiều.


– Bất kỳ sở thích nào cũng nên được khuyến khích, hãy làm theo con bạn nếu chúng thấy háo hức và nhờ đó chúng sẽ dễ dàng đạt được điều gì đó khi tham gia vào hoạt động đó (trừ những trường hợp ngoại lệ có thể có của bơi lội, xem trang sau)


Phát triển cơ bắp nhỏ


Ở giai đoạn này, các cơ bắp nhỏ tiếp tục phát triển, và việc phối hợp các hoạt động của tay – mắt là rất tốt, trẻ 5 tuổi có thể dành thời gian để vẽ, tô màu và làm những câu đố đơn giản. Hầu hết tay thuận của trẻ thường được xác định khi trẻ đủ 18 tháng tuổi, đây chính là thời điểm thích hợp để chúng có thể vẽ hoặc tô màu bằng tay thuận. Có nhiều trẻ cảm thấy khó khăn trong việc buộc dây giày, vì vậy hướng dẫn trẻ buộc dây giày là việc đang rất được khuyến khích.


Một lần nữa, năng lực hành vi của lứa tuổi này là rất lớn, nếu con bạn không thể làm một việc đơn giản mà hứng thú, hãy cho chúng thực hành nhiều hơn. Bố mẹ hoặc anh chị lớn trong nhà nên dành nhiều thời gian để chơi cùng trẻ. Nếu con bạn đang phải vật lộn để tìm hiểu một cái gì đó mới, hãy lặp đi lặp lại điều đó nhiều lần, và hãy khen ngợi cho những thành tựu mà chúng đạt được. Nếu con bạn có vấn đề trong bất cứ lĩnh vực phát triển nào, hãy thông báo cho các giáo viên của con bạn.


Giúp trẻ thuận tay trái


Việc phát hiện ra con mình là một người thuận tay trái có thể là điều ngạc nhiên nếu cả gia đình bạn toàn người thuận tay phải. Trừ khi bạn thuận tay trái, bạn sẽ không nhận ra bao nhiêu phần trăm trên thế giới được thiết kế riêng cho những người thuận tay trái. Ví dụ, kéo thường được chế tạo cho những người thuận tay phải, nhưng cũng có phiên bản dành riêng cho người thuận tay trái. Cầm bút viết có lẽ là thách thức lớn nhất. Mọi việc có thể vẫn thuận lợi khi trẻ viết bằng bút chì, nhưng vấn đề sẽ thực sự nảy sinh khi trẻ dùng bút mực, chúng sẽ dây bẩn ra xung quanh hơn rất nhiều.


Hầu hết trẻ sẽ tìm thấy phong cách viết riêng của mình thông qua các từ khi viết. Rõ ràng, có nhiều người thuận tay trái là thiên tài hơn thuận tay phải, nên ghi nhớ điều này để trấn an con của bạn. <

Lượt đọc: 9,352