Sự tập trung của trẻ

click - FTK

Khi một đứa trẻ 5 tuổi có thể ngồi yên trong lớp, học các con số và các chữ cái, thậm chí là lĩnh hội được những kĩ năng cần thiết cho việc đọc thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng điều này thật đáng ngạc nhiên bởi đa số trong độ tuổi này, sự tập trung của trẻ chưa được hoàn thiện.

Nhưng thực tế cho thấy, ở độ tuổi lên 5, trẻ còn có khả năng ngẫm nghĩ và đánh giá chính những suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, trẻ cũng được học cách làm chủ ngôn ngữ, có thể tự giao tiếp trong những tình huống phức tạp, mà không cảm thấy lúng túng hay khó khăn.

Để  tăng cường khả năng tập trung cho trẻ, cha mẹ nên chia nhỏ các nhiệm vụ để sao cho trẻ có thể thực hiện được. Ví dụ, nếu bạn muốn trẻ cất quần áo đi, trước tiên hãy đưa ra một yêu cầu rõ ràng: “Ra chỗ phơi đồ lấy quần áo vào để lên giường”. Sau khi trẻ lấy quần áo vào, hướng dẫn trẻ “Gấp quần áo”. Sau đó mở tủ, cho quần áo vào trong.

Một đứa trẻ 5 tuổi thì không duy trì được sự tập trung lâu: chúng ta cần ghi nhớ điều này.

Ở độ tuổi từ 7 đến 9, khả năng tập trung của trẻ có bước đột phá do sự phát triển không ngừng của não bộ. Trí nhớ ngắn hạn và các kĩ năng ngôn ngữ của các bé đã tốt hơn rất nhiều ở độ tuổi này, và các bé có thể nhớ lại cũng như sắp xếp từng bước phải thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, như là làm các bài tập về nhà chẳng hạn. Bên cạnh đó, bé cũng  có thể ngồi yên khi xem ti-vi hoặc một vở kịch.

Ở độ tuổi từ 9 đến 12, khả năng tập trung tiếp tục có những bước tiến và não bộ tiếp tục phát triển. Các bé ở tuổi này cũng đạt được những kết quả nhất định trong mỗi hành động. Trẻ có khả năng hoàn thành một việc khó, từng bước một.

IMG_6257

FTK giúp sự tập trung của trẻ được hoàn thiện hơn

Để giúp con bạn tập trung hơn nữa vào một việc nào đó, chẳng hạn như việc học, bạn hãy tắt ti-vi hay đài đi để giúp con loại bớt các tác nhân gây mất tập trung. Tiếp đó, hãy giúp con lập một thời gian biểu hợp lý để con có thể hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, cho dù nhiệm vụ đó là khó hay dễ thực hiện.

Một điều nữa bạn cũng nên nhớ là: cần cho con ngủ đủ giấc bởi khi  không được ngủ đủ thì khả năng tập trung của trẻ  sẽ kém đi trông thấy. Thêm vào đó, bạn cũng cần cho trẻ tập thể dục thường xuyên bởi điều này sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông lên não cũng như kích thích sự hoạt động của các hooc-môn. Nhờ đó, trẻsẽ tư duy tốt hơn. Bạn cũng nên chơi với con các trò chơi như “Trò chơi thử trí nhớ”, “Trò chơi rèn luyện khả năng tập trung” để rèn luyện thêm về tính tập trung

Theo Preschool

Lượt đọc: 2,791