Sự tự tin và độc lập

Sự tự tin dựa trên cảm nhận tốt về bản thân và nói chung là hài lòng với chính mình. Bài viết này trình bày lý do tại sao Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp xây dựng sự tự tin trong một đứa trẻ.

Những điều để làm:

Hãy để trẻ cảm thấy mình được yêu và dễ thương.

Làm những điều đặc biệt cho trẻ, chẳng hạn như: đưa trẻ đến nơi mà chúng thích.

Cười khi trẻ tự làm những điều cho chính mình.

Khen ngợi hay dành cho trẻ một cái ôm khi trẻ làm điều gì đó lớn hơn cho chính mình hoặc cho người khác.

Bất cứ khi nào bạn có thể, dành cho các con một cái ôm, một nụ hôn (bất cứ điều gì là thích hợp) không có lý do đặc biệt, không chỉ khi trẻ làm việc tốt.

Hãy để trẻ cố gắng vì những điều mới mẻ cho chúng (nếu điều đó an toàn với trẻ) và khuyến khích trẻ khi trẻ thất bại. Giúp trẻ nhận thức rằng chúng đang học hỏi một kĩ năng mới và để thành công thì phải thực hành.

Giúp trẻ đặt tên cho cảm xúc của mình, vì thế, trẻ có thể hiểu mình tốt hơn và sau đó thực hành các giải pháp tốt để đối phó với những cảm xúc vui vẻ hoặc giận dữ.

Hãy để đứa trẻ học những điều cho bản thân, thay vì cho trẻ tất cả các câu trả lời hoặc làm cho trẻ (ngay cả khi trẻ là con một).

Cung cấp cho các con sự lựa chọn – điều này giúp trẻ tìm hiểu để đưa ra quyết định (ví dụ, hãy hỏi “Con có muốn mặc màu vàng hoặc áo màu xanh lá cây của con không?”).

Tránh để cho trẻ cảm thấy khó chọn lựa với hàng loạt sự lựa chọn bày ra trước mắt.

Tìm một người khác chăm sóc “có mặt” bên con nếu bạn đang cảm thấy rất căng thẳng và bạn không thể về nhà với trẻ – sự hiện diện của người khác cho trẻ thấy rằng vấn đề của trẻ quan trọng với bạn.

Bảo vệ chúng khỏi các vấn đề người lớn – người lớn nên thỏa thuận với những vấn đề này, không phải là đứa trẻ.

Những điều không nên làm

Đừng để trẻ phải chứng kiến và nghe thấy những điều bạn cãi vã hoặc gây gổ.

Đừng gọi trẻ là “đồ ngốc” trước mặt người khác- điều này rất có thể sẽ gây khó khăn cho con trẻ, gây tai tiếng, mà không biết rằng điều này sẽ cho con một cái cớ để không nói chuyện với mọi người.

Đừng so sánh trẻ với những người khác.

Cách  biệt con trẻ khỏi những điều mà người lớn sợ hãi và lo lắng.

Đừng khen ngợi trẻ quá sức – Giữ cho trẻ sự cân bằng.

Lượt đọc: 2,477