Tính hờn dỗi ở con trẻ

Tính hờn dỗi ở con trẻ

Bé hờn dỗi là một nguyên nhân phổ biến gây ra căng thẳng cho cha mẹ, bạn luôn cảm thấy xấu hổ và muốn lờ đi. Sự hờn dỗi thường xảy ra ở nơi công cộng, nghĩa là bạn phải đối mặt với rất nhiều khán giả xem bạn xử lý tiếng gào thét và la hét của con bạn như thế nào. Khoảng 18-24 tháng tuổi, cơn hờn dỗi mới thực sự xảy ra và tiếp diễn trong suốt quãng thời thơ ấu. Các hoạt động hàng ngày như mặc quần áo, đi siêu thị,hoặc đi thăm họ hàng bạn bè có thể trở nên căng thẳng khi bạn cố gắng giữ bình tĩnh trong khi con của bạn trút cơn giận tồi tệ nhất ra ngoài. 

Mặt tích cực là cơn giận dữ giúp con của bạn học cách để xử lý sự bực tức. Chúng cho phép bé thể hiện bé tức giận như thế nào và mang đến cho bạn cơ hội giúp bé kiểm soát cảm xúc của mình, bằng cách nói chuyện xem bé cảm thấy thế nào khi hết giận.

Nếu bạn giữ bình tĩnh khi đối mặt với các cơn giận dữ và bực bội của bé, bạn dạy đứa trẻ rằng không cần phải sợ những cảm xúc mạnh mẽ và có thể kìm lại. Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, và ở gần đó để chắc chắn rằng con bạn được an toàn.

Tránh lý luận với con trong khi bé đang hờn dỗi bởi vì bé sẽ không nghe lời bạn trong lúc này.

Hãy nhớ rằng:

  • Kiểm soát cơn giận dữ bằng cách nhượng bộ hoặc “đánh lạc hướng” sự tập trung của bé bằng việc “chiêu đãi” một món nào đó mà bé thích là một giải pháp rất ngắn hạn. Về lâu dài, bé sẽ học được rằng cơn giận dữ rất có hiệu quả và bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hơn nữa những cơn hờn giận.
  • Nếu bạn trở nên tức giận và nghiêm khắc nghiệt khi con hờn giận, bé sẽ nghĩ rằng cảm xúc của mình không được kiểm soát một cách an toàn và có thể trở nên bối rối bởi những cảm giác của chính mình.

Nhận được hành vi bạn muốn

Lời khen và sự quan tâm của bạn rất hữu hiệu trong việc uốn nắn hành vi của bé, và thói quen tích cực quan tâm của bạn có thể sẽ được thiết lập vào thời điểm con của bạn được 3 tuổi. Ca ngợi bé và công nhận thành tích của bé khi bé làm tốt việc gì đó, bạn sẽ xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng cho bé.

Khi bạn nhận thấy con của bạn chơi ngoan hoặc khi bé nghe lời, hãy dành thời gian để thể hiện sự ủng hộ của bạn. Có thể đơn giản chỉ là một cái ôm, xoa đầu, hoặc một vài từ khen ngợi để cho bé biết bé đã làm đúng và thực hiện nó nhiều hơn nữa. Cách bạn khen ngợi có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong việc liệu bé có nhận được thông điệp tốt đẹp của bạn hay không. Khi bạn nói tên của bé, hãy dùng một giọng nói ấm áp và trìu mến, nhìn thẳng vào mắt bé, và khen ngợi bé thật lòng sẽ khiến lời khen đó hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy nhớ rằng:

  • Bé ba tuổi của nhà bạn cần sự quan tâm từ bố mẹ; nếu bé thấy rằng bạn không nhận thấy là bé đang rất ngoan, thì bé sẽ thử phạm lỗi để xem bạn có phản ứng lại hay không.
  • Để giữ cho con của bạn cư xử tốt, hãy chắc chắn rằng bé sẽ được quan tâm nhiều hơn nếu cư xử đúng mực.

Hãy yên tâm rằng cơn giận dữ có một mục đích, chúng dạy cho con của bạn rằng cảm xúc mạnh mẽ có thể được kiểm soát.

 

Lượt đọc: 10,297