Trẻ em nên xem Tivi như thế nào?

Tại sao và ở chừng mực nào cha mẹ nên quản lý việc xem tivi của con mình? Hiển nhiên là tivi không có gì là sai cả. Vấn đề là trẻ em nên xem bao lâu và điều gì ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Nghiên cứu cho thấy thời gian mà trẻ xem tivi đang tăng lên, thời gian dành cho không chỉ bài tập về nhà và học tập mà còn cả những vấn đề khác trong cuộc sống như phát triển kỹ năng giao tiếp và hoạt động thể chất đang giảm xuống.

Tivi đang ảnh hưởng đột biến đến trẻ cả về số giờ xem mỗi tuần và ở các chương trình khác nhau. Khi cha mẹ quan tâm đến ảnh hưởng này, họ nên cân nhắc một vài điều: tivi mang đến cho trẻ những thông tin và kiến thức gì, thời gian xem tivi của trẻ theo từng lứa tuổi, ảnh hưởng của bạo lực và tình dục, và cả ảnh hưởng của quảng cáo.

Còn đối với cả gia đình thì sao? Bạn có bao giờ tự hỏi cần có lựa chọn khi xem tivi không?

Rõ ràng là tivi đang có trong nhà rồi. Điều quan trọng nằm ở chỗ cha mẹ cần quản lý việc xem tivi của trẻ sao cho nó có ảnh hưởng tích cực chứ không ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình.

Lứa tuổi trước khi đến trường

Cha mẹ cần quan tâm đến việc xem tivi của trẻ ở lứa tuổi này. Hãy có kế hoạch hàng tuần về các chương trình trẻ có thể xem và xem trong thời gian bao lâu. Lịch hàng tuần của trẻ bao gồm thời gian ở trường, ngủ trưa (đối với trẻ nhỏ), chơi trong nhà và ngoài trời. Vì vậy không nên dành nhiều thời gian để trẻ cuốn hút vào tivi. Những khi có thể, cha mẹ nên ở cùng trẻ. Trẻ trước tuổi đến trường dường như thích thú với việc xem tivi cùng cha mẹ và đôi khi còn giải thích điều gì đang xảy ra. Sau đó những thảo luận vô cùng hứng thú sẽ có kết quả. “Đó là thực hay người ta giả vờ”? “Liệu có phải mọi người thực sự làm như vậy không?”.

Cha mẹ có thể giải thích khi trẻ còn rất nhỏ là tivi là một thứ có thể sử dụng một cách có chọn lọc. Họ có thể hướng trẻ đến các chương trình giàu thông tin và mang tính giáo dục. Có nhiều điều rất bổ ích cho trẻ nhỏ xem và thưởng thức tivi, và cha mẹ có thể  truyền đạt sự kỳ diệu của các chương trình đó và giảm bớt việc xem các chương trình không có được những tiêu chí này.

Các bậc cha mẹ có con nhỏ nên nhớ rằng các chương trình tivi ngày càng hay hiển nhiên là cung cấp cho trẻ trước tuổi đến trường nhiều thông tin đáng kể, nhưng lại không làm trẻ thông minh hơn hay cải thiện việc học tập ở trường của trẻ.

Trẻ cần khám phá sức mạnh và yếu điểm của bản thân mình để tìm cách khắc phục như người lớn trong cả công việc và vui chơi. Xem tivi không dẫn đến những khám phá này mà chỉ giới hạn trẻ tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống và có thể cung cấp cho khả năng của trẻ một cơ sở để kiểm tra. Và khả năng tưởng tượng của một đứa trẻ khi chúng giả vờ còn tốt hơn nhiều những gì người lớn tưởng tượng trên tivi.

Học sinh tiểu học

Một số gia đình giải quyết việc quản lý thời gian xem tivi bằng cách áp dụng các quy định ở trường về tivi, và họ chấp nhận cuộc sống gia đình không có tivi trong 5 ngày của một tuần, thưởng thức các món ăn khi chuyện trò và một nhịp sống theo nhu cầu của riêng họ. Trẻ không bị áp lực vội vàng làm bài tập cho xong trước khi chương trình tivi bắt đầu. Những ngày nghỉ cuối tuần họ xem tivi như những gia đình khác mà không có cảm giác là điều đó lấy đi quá nhiều thời gian mọi người trong gia đình dành cho nhau.

Có gia đình lại đề ra quy định nghiêm ngặt là giới hạn mỗi ngày xem tivi không quá một giờ, tất nhiên trẻ không thể phản đối. Điều cần thiết là tất cả người lớn trong nhà cần nhất trí hoàn toàn với quy định của gia đình.

Đôi khi vị trí đặt tivi cũng giúp cho việc giải quyết vấn đề. Đặt tivi ở một góc khuất trong nhà để mọi người không trông thấy nó ngay khi vào nhà, hay đặt nó ở vị trí mà từ tủ lạnh không thấy cũng giảm được việc xem tivi. Một vài gia đình nghiêm khắc hơn nhiều, họ để tivi trong một cái tủ và việc cần phải mang tivi ra phòng để xem khiến cho ý định xem tivi giảm đi nhiều. Khi có chương trình đáng xem, mang tivi ra và cả gia đình cùng xem. Điều này cũng khá hay vì nó làm cho việc xem tivi trở thành một thói quen. Xem tivi cũng có lúc bắt đầu và có lúc kết thúc, cũng giống như chơi trò chơi hoặc xem một bộ phim. Cất tivi cũng giống như cất một cuốn sách sau khi xem xong.

Bạo lực trên tivi

Chưa có chứng minh nào cho thấy việc xem các cảnh bạo lực trên tivi sẽ dẫn trẻ đến những hành vi bạo lực. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đồng ý rằng thật không tốt cho trẻ khi thường xuyên hay mỗi ngày vài giờ, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác xem những cảnh bạo lực trên tivi. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc nhiều với bạo lực dẫn đến ít nhất 4 ảnh hưởng: trẻ có thể sẽ kém nhạy cảm với những đau khổ của người khác, chúng có thể lại sợ hãi về thế giới xung quanh, có thể sẽ cư xử hung hăng hơn với mọi người hoặc có thể có một cái nhìn không đúng về tình trạng bạo lực thực tế diễn ra trên thế giới.

Không phải là xấu hoàn toàn.

Tivi có trong cuộc sống của chúng ta, cha mẹ cần thấy rằng đây cũng là một nguồn có ích chứ không nhất thiết chỉ là hiểm họa. Cách tốt nhất là bắt tay vào việc xem các chương trình có nhiều ý nghĩa về tự nhiên, văn hóa, lịch sử, thời sự, nghệ thuật…phát ở những đài phát nào. Và cũng nên xem xét các khía cạnh:

  • Các nghiên cứu cho thấy tivi giúp làm tăng vốn từ vựng của trẻ, đặc biệt những từ liên quan đến không gian
  • Tivi cung cấp những cơ hội để trẻ học hỏi tất cả mọi điều, mặc dù vậy tùy thuộc khá nhiều vào các chương trình cụ thể mà trẻ thường xem.
  • Tivi có thể mở rộng phạm vi hiểu biết và thích thú của trẻ do nó mang đến nhiều chủ đề  mà trẻ có thể chưa có dịp thử sức, các vấn đề khoa học, kiến trúc, âm nhạc…
  • Tivi có lẽ cũng có hiệu quả rộng lớn trong các phương tiện thông tin đại chúng trong việc nhận thức về các vấn đề của con người như ô nhiễm môi trường hay vô gia cư. Nó cũng giúp tạo ra những nhận biết về các loại bệnh tật, kể cả về tinh thần và thể chất.

Các bậc cha mẹ có thể trao đổi những tình cảm cá nhân về những chương trình không nên xem bằng cách khuyến khích trẻ không xem các chương trình đó hoặc viết thư cho các đài truyền hình hoặc các nhà tài trợ. Ý kiến của số đông sẽ tạo ra sức mạnh. Hiển nhiên là không phải tất cả các chương trình đều làm vừa lòng tất cả mọi người. Chúng ta có lựa chọn, và chúng ta cũng có lựa chọn ít nhất là cho con trẻ về những chương trình nên hay không nên xem. Có nút “TẮT” cho tất cả các tivi.

Lượt đọc: 8,045