Trẻ em và các hoạt động vui chơi

Trời mưa, trời mưa

Chạy mau thôi

Chúng mình sẽ quay lại vào hôm khác

Ôi bé John vẫn còn muốn chơi

Trời mưa rồi, trời mưa rồi

Mau mau mau chạy thôi

Hãy quay lại lần khác

Vì John bé nhỏ vẫn còn muốn chơi

– Trích đoạn thơ của trẻ em

Vui chơi là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong cuộc sống của trẻ nhỏ. Thậm chí nó còn quan trọng hơn cả ăn và ngủ và đôi khi vui chơi chính là cố gắng làm một việc gì đó đúng theo lẽ phải.

Vui chơi chính là việc làm chiếm giữ cả một thời thơ ấu. Nếu bạn muốn nhìn thấy một đứa trẻ trưởng thành như nào, hãy nhìn vào việc chúng vui chơi, bạn sẽ hiểu tại sao vui chơi lại là một điều quan trọng.

Bài viết này giành cho bất cứ ai quan tâm đến trẻ em, muốn biết đôi điều về bọn trẻ cũng như các trò chơi trong thế giới của chúng: Trò chơi bố, mẹ, búp bê, anh trai, chị gái, hàng xóm, ông bà, thầy giáo…

Khi đọc bài viết này bạn sẽ :

* Thực sự hiểu được hoạt động vui chơi là gì

* Học cách chơi

* Khám phá cách chơi như nào để giúp bé phát triển

* Tìm hiểu cách chăm sóc, quan tâm đến bé trong các trò chơi

* Khám phá những điều thú vị khi chơi chung với trẻ em

* Biết thêm về những cuốn sách nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hoạt động vui chơi.

Bạn sẽ thấy rằng bé chơi ở khắp mọi nơi như: ở nhà, trường học, ngoài sân, trong phòng, trong cửa hàng hay trong công viên.

Tại sao hoạt động vui chơi lại quan trọng?

Vui chơi giúp trẻ lớn lên rắn rỏi và khỏe mạnh.

Khi bé chạy, nhảy, lăn lộn, ném, Trong một số trường hợp bé sẽ cố gắng để dẫn đầu hoặc tuân theo. Từ đó bé sẽ bắt đầu hiểu về chính mình cũng như hiểu về những người xung quanh, nhận thức được mình muốn gì, thích gì và không thích gì. Trong một số trò chơi, bé có thể đóng giả những nhân vật mình yêu thích như: lính cứu hỏa, bác sĩ, bố, mẹ hay thầy giáo, thậm chí là em bé và ông bà.

Vui chơi giúp bé cảm nhận tốt hơn về bản thân.

Khi bé tham gia một trò chơi, bé học được rất nhiều điều một cách dễ dàng . Chúng ta hãy nhớ rằng con người thường nhớ được rất nhiều thứ khi họ không có áp lực phải học hành, ghi nhớ những thứ đó. Ngay cả khi gặp phải một trò chơi khó, bé sẽ hào hứng khi nhận ra mình có thể kiểm soát được cơ thể và hoạt đông. Khi bé nói “ tớ đã làm được” còn có nghĩa bé hài lòng về bản thân. Hoàn thành trò chơi tốt cũng giúp bé đến gần thành công hơn.

Vui chơi là một cách luyện tập để bé dần trưởng thành.

Khi chơi bé học cách tập trung và gắn bó với công việc, học cách đối mặt và giải quyết vấn đề, học cái gì sai, cái gì đúng, tinh thần “fair play” , sự trung thực và không lừa dối. Bé cũng học cách định hướng và trí tưởng tượng khi chơi.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 11,438