Từ chối… mà không từ chối

Làm thế nào để nói “không” với trẻ mà bạn vẫn không trở thành “người xấu” trong mắt trẻ? Làm thế nào để phụ huynh khuyến khích những hành vi tích cực thay vì những hành vi tiêu cực? Bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên để trở thành Nếu trẻ có thể khiến bạn thay đổi sau vài phút hay vài giờ, trẻ đã biết là trẻ “nắn gân” được bạn. Trẻ sẽ không bao giờ từ bỏ một khi trẻ biết rằng hành động của trẻ sẽ khiến người lớn mủi lòng, hoặc bạn quá bận rộn để trông nom trẻ. Trong khi bạn bận rộn rửa bát hoặc giặt là và không có thời gian trông nom trẻ, trẻ lại trốn đi chơi mất.

Sẽ có lúc phụ huynh giơ hai tay xin hàng trước những trò năn nỉ ỉ ôi của trẻ, điều này rất nguy hiểm vì trẻ nhận thức được rằng tình hình sẽ thay đổi nếu như năn nỉ đủ lâu, hoặc khi mẹ đã mệt mỏi, hoặc khi có ông bà can thiệp. Nếu trẻ thấy phụ huynh đầu hàng một lần, rất có thể sẽ đầu hàng lần nữa, với niềm tin đó trẻ sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Nhất quán và kiên định là chìa khóa giải quyết mọi chuyện, khi phụ huynh kiên định với lời nói và hành động, trẻ sẽ học được kỷ luật.

 

Gia đình, getty images

 

Với trẻ lớn hơn một chút, thay vì giải thích suông, bạn nền lắng nghe xem con lý luận thế nào. Lắng nghe bao gồm giao tiếp bằng mắt, ngồi gần con, và biểu lộ cử chỉ tích cực, động viên, hãy thật yên lặng khi trẻ nói ra những điều trẻ đang giữ trong lòng. Hãy để trẻ biết rằng tại sao lần này bạn lại nói “không” và làm thế nào để sau này bạn đồng ý với đề nghị của trẻ, hoặc ở tuổi nào thì phụ huynh mới đồng ý cho trẻ làm như thế, cũng như lý do tại sao. Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì thế giới nội tâm cũng như sự trưởng thành của trẻ. Hãy tôn trọng trẻ và coi đó là cách để dạy trẻ biết tôn trọng người khác.

Để hình ảnh của bạn không “xấu xí” đi sau một câu nói, bạn hãy chắc rằng mối quan hệ trong gia đình phải luôn luôn cởi mở và bạn luôn sẵn sàng với trẻ. Trong thời đại bận rộn, rất ít gia đình dành thời gian với con, điều này khiến phụ huynh khó theo dõi được quá trình phát triển của trẻ cũng như dễ làm trẻ hư. Động viên khuyến khích trẻ bằng cách dành nhiều thời gian bên con, hãy khiến không khí gia đình thật nhẹ nhõm và vui tươi. Bằng cách trở thành vừa là bạn, vừa là phụ huynh, bạn có thể đặt những giới hạn lành mạnh cho trẻ cũng như khiến trẻ cảm thấy mối quan hệ gia đình dựa trên niềm tin và sự thành thật chứ không phải “thiết quân luật”.

Lượt đọc: 2,609