Uống nước trái cây có tốt cho trẻ?

Câu hỏi: “Tôi nghe người ta nói là nước trái cây không tốt cho trẻ bởi vì nó góp phần gây béo phì ở trẻ. Nhưng các con tôi lại đặc biệt thích nước trái cây và đó cũng là một nguồn cung cấp vi-ta-min. Vậy tôi nên làm gì?”

Trả lời: Bạn đừng nên quá lo lắng. Những nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng nếu trẻ uống một lượng vừa đủ nước trái cây nguyên chất thì sẽ không gây ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, nước trái cây có chứa nhiều ca-lo. Giống như phần lớn các loại thực phẩm hay đồ uống có chứa ca-lo khác, nếu trẻ uống quá nhiều nước trái cây thì trẻ có thể bị tăng cân.

Nếu bạn cho con uống nước trái cây, hãy cho con uống nước trái cây nguyên chất chứ không nên uống nước trái cây pha đường hay các loại nước cốc-tai. Dù nước trái cây nguyên chất và nước trái cây pha đường có thể cùng chứa một lượng ca-lo như nhau nhưng con bạn sẽ hấp thu được nhiều vi-ta-min, các chất dinh dưỡng và ít chất phụ gia hơn với nước trái cây nguyên chất.

Để tránh cho con bạn khỏi việc uống quá nhiều nước trái cây, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ:

  • Trẻ mới sinh cho đến 6 tháng tuổi: Không cho trẻ uống nước trái cây trừ khi để chữa táo bón cho trẻ
  • 6 đến 12 tháng tuổi:  Cho trẻ uống khoảng 118 mi-li-lít một ngày. Để trẻ không bị sâu răng, bạn hãy cho nước trái cây vào một cái tách ( không phải bình).
  • 1 năm đến 6 năm tuổi: 177 mi-li-lít một ngày
  • Từ 7 năm tuổi trở lên: 355 mi-li-lít một ngày

118 mi-li-lit nước trái cây nguyên chất thì tương đương với 1 trái cây cùng loại. Song nước trái cây lại không chứa chất xơ có trong quả. Mặc dù một lượng hợp lý nước trái cây mỗi ngày là tốt cho hầu hết các bé nhưng bạn hãy nhớ là để bé ăn quả thì vẫn tốt hơn.

Lượt đọc: 8,282