Xây dựng lòng tự tôn ở trẻ

Lòng tự tôn vô cùng quan trọng cho suốt quá trình phát triển sau này của trẻ. Trẻ với lòng tự tôn cao sẽ tự tin, sẵn sàng thử những điều  mới lạ, hòa hợp với những trẻ khác, phát huy tốt khả năng ở trường và hàng vạn những lợi ích khác, và lòng tự tôn hoàn toàn có thể được xây dựng nhờ sự quan tâm và giúp đỡ của phụ huynh.

Cách trẻ cảm nhận về bản thân ảnh hưởng gần như tới mọi khía cạnh của cuộc sống và người lớn chính là người dẫn lối chỉ đường để trẻ khám phá về bản thân.

Nếu trẻ không được quan tâm, trẻ sẽ thấy mình không quan trọng và sẽ hành động theo một trong hai hướng: Hoặc là trẻ sẽ hành xử tệ để thu hút sự chú ý của cha mẹ hoặc sẽ chỉ ngồi khuất trong góc nhà và tin rằng mình không đủ quan trọng để mọi người chú ý tới.

Cả 2 ví dụ đều là minh chứng cho lòng tự tôn bị hạ thấp ở trẻ.

Nếu phụ huynh muốn gây dựng lòng tự tôn cho con, nên bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ.

Trẻ bắt đầu khám phá bản thân từ giai đoạn rất sớm. Khi có một nền tảng vững chắc và những khởi đầu thuận lợi, các thử thách trong cuộc sống sau này của trẻ sẽ được giải quyết tự tin và dễ dàng hơn.  Trò chuyện và khen ngợi nhiều hơn, kể cả vì những điều nhỏ nhặt như biết uống nước trong cốc, hay biết tự xúc cơm ăn.

Khi trẻ thấy rằng các hoạt động của mình có thể đạt được thành quả nhất định, lòng tự tôn của trẻ sẽ được nâng cao hơn.

Theo Kidspot

Lượt đọc: 1,745