Làm thế nào để con bạn yêu môn Toán?

Toán học quan trọng trong mọi thứ chúng ta làm, tất cả mọi người đều cần đến toán, không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp hay công việc. Một số trẻ đã yêu Toán một cách rất tự nhiên, biết “suy nghĩ” về Toán và giải quyết các vấn đề của Toán.

Dạy Toán cho con trẻ có thể có những khó khăn nếu bạn khong biết làm thế nào để con yêu Toán. Bạn cần giúp con yêu và đặt môn toán vào trong các hoạt động cũng như mang Toán vào trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ bắt đầu hiểu về toán từ 3 tuổi và con bắt đầu đếm từ 1 đến 10, đó là một bước tiến lớn với con. Sau đó, toán xuất hiện thường xuyên hơn, đặc biệt khi con đi mua hàng với cha mẹ hoặc làm quen với tiền.

Có nhiều cách để con bạn yêu môn Toán. Học toán theo cách thông thường có thể làm nhiều trẻ thấy buồn chán và từ đó trẻ sẽ thấy ghét môn học này. Bạn cần làm cho môn Toán đến với con theo cách khác, Toán học thực sự mà con dùng trong cuộc sống. Hãy cố gắng làm cho môn Toán thú vị hơn, vui hơn và nhiều say mê hơn. Không cần quá nhiều thời gian, 10 phút vui trong các hoạt động hoặc trò chơi có Toán trong đó là đủ để cuốn hút con bạn vào việc sử dụng Toán trong cuộc sống.

Bất cứ khi nào con bạn dùng Toán hoặc giải quyết một vấn đề, đừng quên động viên khen ngợi thậm chí cả khi câu trả lời của con chưa đúng. Gợi ý hướng dẫn và  phân tích cho con tại sao câu trả lời của con sai và giúp con đạt được câu trả lời đúng.

Bạn có thể đưa Toán vào trong cuộc sống bằng cách giúp con hiểu về tiền bạc, đưa cho con bạn một ít tiền và giúp con khi con tính toán xem con cần trả bao nhiêu tiền cho một món hàng hoặc cuối tuần nhờ con mua hàng và khi đó con thực hành toán. Khi con lớn hơn một chút, bạn có thể bảo con viết ra một danh sách các mặt hàng đang bán giảm giá và tính xem con đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu mua. Cách học này rất thú vị với nhiều đứa trẻ.

Trẻ nhỏ thích đọc các con số và dấu hiệu trên đường, đếm ô tô, tòa nhà, cây cối… Bạn cũng có thể giúp con đọc  thời gian, trọng lượng và chiều cao của các đồ vật trong gia đình. Có một thứ rất đơn giản mà gia đình nào cũng có – những quyển lịch, tuy vậy không phải lúc nào bạn cũng chú ý. Toán xuất hiện trong các tờ lịch cũng có thể giúp con bạn học Toán, hãy bảo con đếm xem có bao nhiều ngày thứ Hai trong tháng này, đánh dấu các ngày nghỉ, ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình, những ngày quan trọng, ngày đầu tiên trong tháng tiếp theo là ngày nào… Con bạn sẽ thấy quyển lịch có nhiều điều thú vị và học được Toán từ đó. Cho con nhiều cơ hội giải Toán trong chính ngôi nhà của bạn qua các trò chơi vận động hay giải Soduku cũng là một cách rất hay.

Chương trình Phát triển Trí Thông minh Toán học – MathKids dành cho trẻ mẫu giáo (5-6 tuổi) tại Trung tâm Bé Thông Minh, 18 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội là một chương trình dạy Toán theo cách cuốn hút trẻ vào các hoạt động có Toán. Chương trình là sự kết hợp giữa Toán học và những ứng dụng của Toán trong cuộc sống hàng ngày. Toán học không chỉ là những con số, hình khối, Toán học xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong gia đình và cuộc sống. Trẻ biết ứng dụng toán học để hiểu hơn về những điều kỳ diệu đang xảy ra quanh mình, qua đó phát triển tư duy Toán học toàn diện.

Chương trình sử dụng Bảng tương tác thông minh tạo điều kiện cho trẻ ham thích học tập, học khái niệm mới dễ dàng hơn.

                                                                                                     Theo Dantri

Lượt đọc: 7,056