Làm sao để trẻ thích học?

Rất nhiều ba mẹ đến với Trung tâm và đặt câu hỏi làm sao để trẻ thích học? Là một người tư vấn giáo dục tôi cũng rất trăn trở với câu hỏi này và muốn kể một câu chuyện.

Tôi đã gặp cậu bé rất tươi tỉnh vào 1 tối thứ 6 khi tan làm về, gió mùa về mưa lạnh quá, người lớn cũng ngại ra đường,  còn cậu bé này lại rất háo hức chạy vào sảnh, chào rất to và vui vẻ. Chắc thấy vẻ ngạc nhiên của tôi bác của bé cười bảo, mưa lạnh thế mà cứ nhất định đòi đi học đấy cô ạ. Hay nhỉ, và tôi lại quay trở vào để có thể giải đáp được phần nào mối quan tâm của tôi- làm sao để trẻ thích học

làm sao để trẻ thích học

Huy Tùng – cậu học sinh vui vẻ hay trò chuyện này rất thích học FasTrack Fundamentals, tại sao thế nhỉ, à câu chuyện khá dài của hơn 1 năm cố gắng trong học tập.  Huy Tùng đến với lớp học khá rụt rè, cậu bé rất chăm chú lắng nghe, có thể trả lời từng câu hỏi của cô giáo nhưng lại chưa thể trình bày tốt ý kiến của mình do khả năng phân tích và tổng hợp thông tin chưa tốt. Bắt đầu từ môn học Sáng tạo, các bỡ ngỡ dần được gỡ bỏ,  Huy Tùng được động viên sáng tạo trong suy nghĩ và hành động, cậu bé dần có được các kỹ năng học tập tốt hơn. Các nội dung bài học càng ngày càng phong phú giúp cho vốn từ vựng của bé tăng lên nhanh chóng. Mẹ bé chia sẻ: trước đây ít lí luận, giờ về nhà rất hay hỏi han và đưa ra ý kiến của mình, bố mẹ phải trả lời rất nhiều câu hỏi, và đôi khi cũng hơi bí vì cu cậu phân tích tại sao, đặt tình huống khác nhau và phải tìm ra cách giải quyết các tình huống mới như thế nào, có nhiều thứ bố mẹ phải tham khảo thêm với cô giáo.

Cô giáo Mai Phương cho biết, Huy Tùng ban đầu ít nói một phần cũng do con hơi ngọng nên thiếu tự tin con nói nhỏ và chỉ nói nhát gừng khi cô giáo hỏi, tuy nhiên khả năng hiểu biết của con khá tốt, con rất chăm chú nghe các bạn thuyết trình, con có khả năng nhận xét các sự việc. Với môi trường trải nghiệm và sự hứng thú với các kiến thức mới, con dần vượt qua được sự nhút nhát ban đầu, khi tự tin và được thuyết trình thường xuyên thì cái ngọng lại biến dần đi, cậu bé vui lắm, và rất thích đi học. Con luôn háo hức với những điều mới lạ đặc biệt là các môn khoa học.

Giờ đây, sau 7 môn học, Huy Tùng làm việc nhóm với các bạn khá tốt, con tự tin ở bản thân, biết cách khẳng định mình, con dám nghĩ dám làm, luôn đặt câu hỏi và nghĩ cách giải quyết các vấn đề. Huy Tùng thích thú với tất cả các môn học,  hào hứng đóng vai, hài hước khi thuyết trình, con có thể sắp xếp các ý tưởng một cách sáng tạo và chủ động đưa ra những nhận định của mình.

Để có được những kết quả này Huy Tùng đã rất cố gắng, cô giáo vui biết bao khi con tâm sự “con rất thích đi học, con không muốn nghỉ buổi nào, hôm nay bố mẹ bận không ai đưa đi học, ông phải nhờ bác đèo xe đạp, ngồi đau cả chân cô ạ mà còn đến muộn nữa, nhưng con không sao, con chạy thật nhanh vào lớp.”

fastrack fundamentals

Trái tim cô giáo tan chảy với những tâm sự đáng yêu nhất đời này. Cô giáo tin rằng Huy Tùng và các bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa với môi trường học tập tuyệt vời FasTrack Fundamentals

Nhờ cậu bé hóm hỉnh này tôi cũng đã tìm thấy được câu trả lời cho chính mình: phương pháp là mấu chốt cho việc làm sao để trẻ thích học, hãy mở ra một chân trời mới và đồng hành cùng trẻ trên con đường khám phá.

Lượt đọc: 516