Cách dạy kĩ năng cho trẻ

1. Nếu con bạn thiếu những kĩ năng sống, hãy giúp con bạn bổ sung chúng. Luôn nhớ rằng, việc học các kĩ năng không phải là cách trẻ học không mắc lỗi mà là học để làm những điều đúng đắn.

2. Đồng ý với con trẻ về kĩ năng mà chúng sẽ học hỏi. Hãy để con trẻ tham gia vào các cuộc thảo luận về những kĩ năng mà trẻ nên học. Trẻ em cũng nhận thức rõ về những kĩ năng mà chúng cần phải cải thiện.

3. Hãy để con trẻ đặt một cái tên cho từng loại kĩ năng. Nếu cần thiết, hãy giúp trẻ trong việc tìm kiếm một tên gọi cho kĩ năng của trẻ hoặc nhờ bạn bè của trẻ giúp trẻ điền một cái tên thích hợp cho các kĩ năng.

4. Hãy để con trẻ lựa chọn cho mình một nguồn khích lệ để giúp trẻ tìm hiểu về các kĩ năng. Yêu cầu trẻ vẽ hoặc sắp xếp các hình ảnh mô tả và để trẻ nói với bạn cách mà những thứ đó giúp trẻ học hỏi các kĩ năng.

5. Giải thích cho trẻ, và yêu cầu những người khác cùng giải thích, rằng việc trẻ thông thạo những kĩ năng sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ và những người khác. Khi trẻ đã nghe mọi người nói về những lợi ích của việc bổ sung những kĩ năng còn thiếu sót, trẻ sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng và lợi ích của việc học hỏi những kĩ năng này.

6. Giúp trẻ có được sự tín nhiệm từ bạn bè và người lớn. Nếu trẻ ở trường, các giáo viên có thể hỗ trợ bằng cách chia lớp học thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 4 học sinh để các em giúp đỡ nhau trong việc học cho mình các kĩ năng. thông qua sự giao tiếp hằng ngày, bằng cách để trẻ có cơ hội xem những người khác đã sử dụng kĩ năng của bản thân trong những tình huống cụ thể như thế nào. Một lựa chọn khác là bạn khẳng định với trẻ rằng những người ủng hộ trẻ sẽ chú ý đến hành vi và ghi chép của trẻ để đưa ra sự đánh giá kĩ năng của trẻ một cách tự nhiên.

12. Nói dễ hơn làm. Vì vậy, khi trẻ chưa thể áp dụng những kĩ năng đã học và tình huống thực tế, hãy nhẹ nhàng động viên, góp ý, để trẻ có thể rút ra những kinh nghiệm bản thân nếu tình huống đó lặp lại trong tương lai.

13. Buổi tiệc ăn mừng chính là khoảng thời gian để tuyên dương những cố gắng của con trẻ. Trong bữa tiệc này, hãy để trẻ bày tỏ, chia sẻ về những gì đã diễn ra trong suốt quá trình học tập và trải nghiệm những kĩ năng này. Hãy để trẻ bày tỏ lời cám ơn những người đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong buổi lễ kỉ niệm này.

14. Khuyến khích trẻ dạy những kĩ năng đã được học cho những bạn còn thiếu hụt những kĩ năng ấy.

15. Thảo luận với trẻ những kỹ năng trẻ sẽ học tiếp theo.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 5,164