Chìa khóa giúp cha mẹ dạy kĩ năng cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ có thể nuôi nấng những đứa trẻ hạnh phúc, năng động và khỏe mạnh bằng cách sử dụng các kĩ năng cho trẻ tác động đến các mối quan hệ trong ba năm đầu tiên.

  1. Ba năm đầu đời ảnh hưởng tới tương lai của trẻ.
  2. Hoạt động vui chơi liên quan đến thể chất và tâm lý.
  3. Phát triển sớm liên quan đến sự thành công trong hoạt động thể dục thể thao.

Hiểu được những điều này, cha mẹ sẽ biết cách tác động đến những khía cạnh tích cực trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi, để mang lại sức khỏe, sự năng động và hạnh phúc cho con trẻ.

Điều đáng báo động

Thật không may, các nghiên cusu và thống kê ngày càng cho thấy sự gia tăng các vấn đề về sức khỏe có tác động nghiêm trọng và lâu dài lên tinh thần và thể chất của con trẻ. Một trong những ví dụ này là bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng động, giảm chú ý, rối loạn cảm xúc gây lo âu và trầm cảm. Những tác động tiêu cực trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không dành thời gian chơi và trò chuyện với con trẻ hay thiếu tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc trong những năm đầu đời đã gây nên tình trạng báo động trên. Nhiều người tin rằng chúng ta vẫn chưa thực sự nhìn ra mối liên hệ về mặt xã hội tới sức khỏe tinh thần và thể chất của con trẻ.

1. Ba năm đầu đời ảnh hưởng tới tương lai của trẻ

Ngày nay, điều này đã được công nhận rằng sự phát triển trong ba năm đầu đời  để lại những ấn tượng lâu dài trong tâm trí trẻ. Đây là giai đoạn phát triển tuyệt vời của não bộ. Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên năm bắt được điều này sớm để biết cách xây dựng quỹ đạo phát triển cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh, năng động và hạnh phúc hơn.

2. Hoạt động vui chơi liên quan đến thể chất và tâm lý

Bằng cách cùng chơi và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vui chơi, bạn có thể giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển khả năng thể chất, sáng tạo và trí tưởng tượng, tương tác với môi trường xung quanh, kết nối với bên ngoài và biết chấp nhận rủi ro. Hoạt động chơi cũng quan trọng trong việc giúp đỡ não bộ của đứa trẻ đạt được sự cân bằng về hóa chất và các kích thích tố dẫn đến cảm giác như hạnh phúc và lạc quan. Các chuyên gia cho thấy hoạt động chơi cũng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của thói quen, lối sống và tâm lý.

3. Phát triển sớm liên quan đến sự thành công trong hoạt động thể dục thể thao.

Thông qua quá trình chơi đùa trong ba năm đầu đời, trẻ sẽ tích cho bản thân mình những kinh nghiệm như sự phối hợp, nhận thức về cơ thể, sự cân bằng, những nhận thức về thị giác và kĩ năng vận động cơ bản. Bạn có thể giúp trẻ phát triển các kĩ năng ban đầu để làm cơ sở xây dựng các kĩ năng cảm nhận chuyển động cơ bản. Như vậy trẻ sẽ có được sự tự tin, niềm vui và động lực để vui chơi, và tạo dựng cho mình một nền tảng vững chắc trong tương lai.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 7,152