Để trẻ có một sân chơi an toàn

Ngày nay, khi mà số vụ bắt cóc trẻ em và các vụ tai nạn tại khu vực trường học đang tăng lên thì các bậc cha mẹ cũng cần phải quan tâm hơn đến khu vực sân chơi của con trong và sau giờ học. Bạn nên đến thăm quan khu vực chơi đùa của con để thị sát và cũng nên nói chuyện với thầy cô giáo của bé để đảm bảo rằng không có mối nguy hiểm nào đe dọa tới bé. Những vụ tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào chỉ trong chớp mắt và cha mẹ cần phải chắc chắn rằng nơi con mình chơi đùa là tuyệt đối an toàn.

Trước hết, bạn cần kiểm tra phần nền của khu sân chơi. Khu sân chơi có được xây dựng trên một nền móng vững chắc hay không? Hoặc các dụng cụ được đặt ở khu sân chơi có vững vàng và được đặt ở nơi có nhiều cỏ hay không. Ở khu vực chơi đu và cầu trượt có đặt đệm hay những miếng lốp xe được cắt nhỏ để nếu bé có ngã thì sẽ không đau không? Hãy để ý xem quanh đó có thủy tinh vỡ, hộp sắt rỗng, tổ ong hay bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm cho con bạn không. Hãy để mắt tới những chiếc đinh gỉ, những viên sỏi nhọn và sắc, những cái hố sâu ở sân chơi hoặc khu vực lân cận vì chúng có thể gây hại cho con bạn. Bên cạnh đó, cũng cần phải có khu vực có được che chắn để bé có thể chơi trong những ngày nắng nóng hoặc giá lạnh. Một vòi phun nước có thể đẹp nhưng cũng không thật cần thiết ở khu sân chơi.

Tiếp đó, bạn hãy kiểm tra các dụng cụ đặt ở sân chơi. Dây xích ở cái đu có bị gỉ không? Có mắt xích nào có vẻ bị vỡ không? Trên mặt cầu trượt có các vật nhỏ bằng kim loại không? Bậc thang lên cầu trượt có vững chắc không? Rổ bóng rổ có an toàn không? Hãy kiểm tra từng phần nhỏ của các dụng cụ để chắc chắn rằng chúng đang còn tốt và không gây nguy hiểm. Nếu có phần nào bị hỏng hoặc vỡ, bạn hãy thông báo với người có trách nhiệm để họ làm biển báo nhắc nhở các bé không được chơi ở đó nữa.

Có hàng rào bao quanh khu sân chơi không? Nó có chắc chắn không? Có lỗ hổng nào trên hàng rào mà những con chó lạc có thể đào hoặc trèo qua để vào trong hay không? Nếu khu sân chơi có cổng thì then cài có tốt không? Có bị yếu hay bị rỉ không? Có những cụm hay bụi cây nào ở bên ngoài mà ai đó có thể ẩn náu hay không? Liệu lũ trẻ có thể trốn ra ngoài hoặc có kẻ lạ nào lẻn vào được không?

Tiếp đó, hãy nhờ các cô giáo để mắt nhiều hơn tới bọn trẻ. Trong khi trẻ đang chơi, liệu các cô trông trẻ có thường xuyên để mắt tới chúng hay không hay họ lại lơ là mải trò chuyện và không chú ý tới lũ trẻ? Liệu số giáo viên có đủ để quản lý tất cả số trẻ hiện có trong khu vui chơi không? Bọn trẻ có chơi với nhau hòa thuận hay không, hay có giấu hiệu của sự tranh giành, cãi vã? Chúng có tuân thủ các nội quy không? Hay chúng đang chơi ở những khu vực không được cho phép và ở xa tầm mắt của giáo viên? Liệu có đủ các hoạt động để chúng tham gia không hay là bọn trẻ đang chán nản vì có quá ít trò để chúng chơi?

Sau chuyến thăm quan của bạn, hãy thông báo lại bất cứ vấn đề nào bạn phát hiện ra, hay nói với các giáo viên bất cứ khúc mắc nào. Nếu bạn không nhận được câu trả lời thỏa đáng thì hãy đến gặp hiệu trưởng. Hãy hỏi con bạn về quá trình chúng chơi ở trường. Con bạn có cảm thấy an toàn hay không? Cậu bé có nói về điều gì đáng ngờ không? Mặc dù nhà trường phải có trách nhiệm với con bạn khi chúng đến trường và chơi đùa ở đó, nhưng là cha mẹ, trách nhiệm đảm bảo an toàn cho con, trước nhất phải là ở bạn.

Lượt đọc: 3,617