Hoạt động tại nhà cho trẻ sau giờ học ở trường

Trở về nhà từ trường học, trẻ nào cũng  cần phải có những hoạt động bổ trợ khác để học hỏi, thư giãn và có thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Sau đây là một số hoạt động hứng thú và bổ ích ngay tại nhà mà phụ huynh có thể “lôi kéo” trẻ em tham gia.

1. Trở về nhà từ trường, trẻ đang rất đói, mệt và cần được bố mẹ quan tâm trong suốt phần còn lại của ngày. Tốt nhất phụ huynh nên cho trẻ nghỉ một lúc và trò chuyện với con về những chuyện con làm ở trường học.

2. Bài tập về nhà tốt nhất được hoàn thành ngay trong buổi chiều nếu như trẻ chỉ học buổi sáng,  sau đó trẻ có thể nghỉ ngơi trong buổi tối. Còn nếu như trẻ học cả ngày thì buổi tối cha mẹ nên cho con ăn cơm sớm, học hành và dành thời gian cho trẻ nghỉ ngơi. Phụ huynh nên giúp trẻ làm bài tập, nhưng không phải là làm hộ. Làm bài tập cùng trẻ sẽ giúp phụ huynh hiểu được trẻ đang học gì, điều này cũng thể hiện cha mẹ quan tâm đến quá trình học tập của trẻ như thế nào.

3. Vui chơi.  Cha mẹ cần nắm được trẻ chơi với những ai? Tốt nhất phụ huynh nên vạch rõ giới hạn không gian chơi để quản lý trẻ dễ hơn, ví dụ như chỉ được chơi quanh khu vườn, giao hẹn với trẻ nơi được chơi và không được chơi.

4. Còn nếu như phụ huynh không muốn cho trẻ ra ngoài chơi vì các lý do bất khả kháng như trời quá nắng, mưa bão, … thì cũng có thể cho trẻ tham gia vào một trong các hoạt động gợi ý dưới đây:

  • Nấu ăn. Trẻ rất thích được giúp đỡ mẹ trong việc nấu nướng. Nếu như trẻ đủ lớn, hãy dạy trẻ cả công thức nấu ăn để trẻ kết học giúp đỡ và học hỏi.
  • Xem video. Chuẩn bị các băng đĩa có nội dung phù hợp với trẻ, trẻ sẽ bị thu hút bởi những bộ phim hoặc chương trình như thế này, tuy nhiên hãy chắc rằng phụ huynh phải kiểm tra qua một lượt nội dung phim trước hoặc cùng xem với trẻ.
  • Làm đồ thủ công. Trẻ cũng rất thích tự mình mày mò và sang tạo. Rất nhiều cửa hang có bán sẵn cả bộ thủ công mà phụ huynh chỉ cần mua và mang về cho trẻ. Đồ thủ công này thường không đắt mà lại mang lại niềm vui cho cả phụ huynh và con trẻ.
  • Tập thể dục. Hãy cho trẻ tập các bài tập nhẹ nhàng, vui tươi để trẻ không bị “cuồng chân” khi ở nhà.

Lượt đọc: 2,657