Hoạt động thể chất và sự phát triển của trẻ

Bạn có thể tạo ra rất nhiều hoạt động để giúp con mình phát triển các kĩ năng cần có trong cuộc sống.  Có rất nhiều người không nhận ra cách mà những kĩ năng này ảnh hưởng tới trẻ. Sự phát triển các kĩ năng trên ở trẻ sẽ cho phép trẻ thành công hơn về mọi mặt.

Các hoạt động để phát triển kỹ năng thẩm mỹ

Các kĩ năng vận động phát triển thẩm mỹ là những kĩ năng cho phép bạn làm những việc như viết, cầm nắm và điều khiển những vật nhỏ. Hãy thử giúp con bạn với những hoạt động đơn giản sau đây:

-Vẽ. Hãy thử thay thế những bút vẽ to và thô bằng những chiếc nhỏ và mịn hơn. Những bút càng nhỏ thì càng cần trẻ phải làm chủ đôi tay tốt hơn.  Điều này tạo ra những kết quả thực sự tốt và cho phép trẻ phát triển kĩ năng cầm nắm; điều cần thiết cho trẻ để có thể học viết.

-Trò chơi cầm nắm. Với những trẻ nhỏ hơn, hãy bắt đầu với những trò chơi cần đến sự cầm nắm của cả bàn tay. Sau đó bạn có thể đổi sang các hoạt động cần tới sự khéo léo của ngón cái và ngón trỏ. Điều này sẽ giúp trẻ điều khiển những ngón tay của mình tốt hơn.

-Trò chơi nhào bột. Trẻ sẽ có những bài học tuyệt vời với trò chơi nhào bột, nhất là khi bạn thêm vào đó một vài thứ hữu ích như những chiếc bích quy hay thanh lăn bột.

-Cắt giấy. Hãy mang ra một chiếc kéo cùng với một cuốn tạp chí cũ và cho trẻ chơi với chúng. Cắt giấy đòi hỏi trẻ phải kết hợp nhiều thứ. Vì vậy, với những trẻ nhỏ mới chỉ bắt đầu làm quen với việc cắt giấy, bạn cần một chiếc kéo không có lưỡi kim loại. Chúng nên đủ sắc để cắt giấy nhưng chỉ giấy mà thôi.

-Trò chơi xâu dây. Hãy mua cho trẻ những chuỗi hạt hay dùng những sợ dây màu khi cho trẻ chơi trò chơi này. Xâu dây đòi hỏi khả năng điều khiển và trẻ phải thực sự làm chủ bàn tay của mình. Điều này vô cùng hiệu quả khi giúp trẻ thực hành những kĩ năng đòi hỏi sự khéo léo.

-Các khối hộp xếp hình. Hãy bắt đầu cho trẻ chơi với các khối hộp lớn và sau đó thay thế bằng những khối nhỏ hơn. Những khối hộp càng nhỏ thì càng cần trẻ phải khéo léo hơn. Mặc dù vậy, bạn không nên thay những khối hộp nhỏ vào quá nhanh – nếu quá sức của trẻ, trẻ sẽ chán nản và không chơi nữa.

Các hoạt động phù hợp để phát triển thể chất

Các hoạt động vận động phát triển thể chất là những kĩ năng được hình thành khi trẻ tham gia các hoạt động như chạy, nhảy hay nhảy lò cò. Chúng cần tới khả năng giữ thăng bằng tốt và đòi hỏi kết hợp nhiều yếu tố. Những hoạt động sau có thể sẽ có ích cho trẻ.

-Chạy. Hãy cho trẻ chơi những trò chơi đòi hỏi trẻ phải di chuyển nhanh. Điều này rất cần thiết cho trẻ trong việc phát triển kĩ năng phát triển thể chất.

-Trèo. Hãy đưa trẻ đến vườn chơi và cho trẻ học cách leo trèo. Đó là một trong những bản năng tự nhiên của trẻ và bạn có thể phát hiện ra điều đó khi trẻ bắt đầu cố trèo lên bàn nước. Mỗi lần cố gắng là một lần trẻ tiến bộ bởi vì điều đó làm những cơ vận động của trẻ phát triển hơn.

-Nhảy lò cò. Hãy cho trẻ chơi trò nhảy lò cò. Việc đó giúp trẻ phát triển kĩ năng lấy thăng bằng một cách tốt hơn.

-Chơi với những quả bóng. Đá bóng, lăn bóng và ném bóng đều là những cách tốt để khuyến khích sự phát triển về mặt vận động. Tất cả những gì bạn cần là một quả bóng cùng với một chút ít không gian cho trẻ chơi. Thường thì những quả bóng nhỏ cần nhiều sự khéo léo hơn, tuy nhiên chúng không nên quá bé và cũng không nên quá to vì điều đó sẽ gây nên sự chán nản cho trẻ.

-Đánh bóng chày. Chơi bóng chày có thể là hơi khó đối với trẻ, tuy nhiên chúng lại vô cùng hữu ích. Có thể lúc đầu bạn nên thử với những chiếc chày có mặt to để trẻ dễ điều khiến và sau đó chuyển dần sang những chiếc bé hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ thử sức với tennis, gôn hay cầu lông, v.v… Tất cả đều rất tốt.

Theo PlaySchool

Lượt đọc: 5,180