Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn là một tình trạng khá phổ biến hiện nay ở trẻ em. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nhưng nếu tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt thể chất ở trẻ.

Tình trạng biếng ăn gặp khá thường xuyên ở trẻ nhỏ từ 1 – 3 tuổi. Biếng ăn không những gây thiếu các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám, đánh giá về tình trạng dinh dưỡng, chẩn đoán xác định đúng nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Hầu hết các bậc cha mẹ cho rằng, trẻ biếng ăn chỉ ảnh hưởng đến thể trạng như chiều cao và cân nặng. Nhưng thực tế, biếng ăn có thể dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn cho trẻ như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng. Biếng ăn cũng dẫn đến tình trạng mất cân đối các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ; rối loạn tăng trưởng; ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy trí tuệ, tâm sinh lý và tính cách của trẻ.

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, các bậc phụ huynh cần bổ sung chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển. Chẳng hạn, khi trẻ chưa mọc đủ răng, phụ huynh phải chọn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Các bậc phụ huynh phải tạo cho trẻ chế độ ăn đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng.

Thức ăn được chia thành 4 nhóm và trẻ cần được ăn đủ cả 4 nhóm này trong từng bữa ăn: nhóm bột đường (gạo, khoai, ngô,… ); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, cua, tôm, đậu,…); nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ, vừng, lạc,…); nhóm vitamin và chất khoáng (rau, quả,…). Bên cạnh đó, thực đơn và khẩu phần ăn của trẻ cần phải đa dạng, phong phú để kích thích trẻ thèm ăn.

Lượt đọc: 2,885