Khi trẻ lên tiếng cho sự công bằng!

Thật nhiều phụ huynh cảm thấy khó khăn trong việc đối xử với các con công bằng y hệt như nhau. Chỉ cần đứa con này được đi ngủ muôn hơn một chút, bị phạt nhẹ hơn một chút đã là cái cớ để trẻ hờn dỗi, khó chịu, thậm chí cáu giận, lầm lì với cha mẹ. Không có ai dám phủ nhận tình thương yêu của cha mẹ dành cho con cái, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có cách thể hiện hợp lý làm sao cho đứa con nào cũng cảm thấy được yêu thương một cách đầy đủ. Do có sự khác nhau về lứa tuổi, về tính cách, sở thích  nên cần có sự tiếp cận, dạy dỗ, thưởng phạt khác nhau. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ huynh nên dựa vào nhu cầu của trẻ, là cái “tình” để dạy dỗ con, chứ không nên chỉ chăm chăm vào sự công bằng, cái “lý” khi tiếp cận con cái. Sau đây là một số gợi ý để đối xử với các con không như nhau nhưng vẫn công bằng.

  • Thay vì đau đầu nghĩ xem làm cách nào để đối xử với trẻ y hệt như nhau, phụ huynh hãy đối xử với trẻ theo những cách khác nhau để khiến trẻ trở nên đặc biệt. Ví dụ:
  • Thay vì cho trẻ các phần như nhau “Đây, bây giờ thì con với chị đều có phần nho như nhau”, phụ huynh có thể hỏi trẻ để trẻ tự định lượng nhu cầu của mình “Con thích ăn ít hay nhiều nho?”
  • Thay vì cho các con thấy rằng cha mẹ yêu chúng như nhau:”Bố/Mẹ yêu con y hệt anh con”, hãy cho con thấy rằng con được thương yêu một cách đặc biệt: “Con là duy nhất trên thế giới này, không ai có thể thay thế được vị trí của con”
  • Thay vì dành thời gian như nhau cho các con:”Sau khi dành thời gian cho chị con, mẹ sẽ dành thời gian cho con.”, hãy dành thời gian cho các con tùy theo nhu cầu của con: “Bố/Mẹ biết rằng bố mẹ dành nhiều thời gian cho chị con, tuy nhiên chị con đang cần giúp đỡ về môn toán. Khi nào giúp chị con xong, bố/mẹ muốn nghe con kể về một ngày của con.”

đối xử công bằng với trẻ, giáo dục trẻ

Khi trẻ cảm thấy mình được đối xử một cách đặc biệt, được đáp ứng các nhu cầu của riêng bản thân, những cảm xúc tiêu cực của trẻ sẽ được hạn chế. Ngoài ra, phụ huynh có thể thảo luận với trẻ để trẻ hiểu tại sao các thành viên trong gia đình nên có cách tiếp cận khác nhau. Việc trò chuyện với con trẻ về những nhu cầu cá nhân rất quan trọng. Thảo luận cũng là cơ hội để trẻ nói lên những băn khoăn hoặc ý kiến về cách đối xử của cha mẹ. Trẻ hiểu được bản thân, ý thức được nhu cầu và sự khác biệt trong tính cách của các anh chị em trong nhà sẽ cảm nhận được tình cảm gia đình tốt hơn, có quan hệ tốt hơn đối với anh chị em trong gia đình, đồng thời cũng ngoan hơn, hòa đồng hơn và có ít vấn đề về cư xử hơn.

Lượt đọc: 3,476