LA MẮNG LÀM TRẺ MẤT TỰ TIN

Nhiều cha mẹ cho rằng dạy trẻ thì cần la mắng, tuy nhiên cần nhớ rằng quá nhiều la mắng làm trẻ mất tự tin.

Ngoài ra la mắng nhiều cũng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tác hại của việc la hét có thể để lại vết sẹo sâu trong tâm hồn non nớt của những thiên thần nhỏ này. Khi la mắng, cha mẹ có thể kiểm soát con mình trong một thời gian nhưng lâu dần con bạn rất khó thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Vậy la mắng làm trẻ mất tự tin như thế nào?

Trình độ học vấn kém và mất tập trung

Khi bị la mắng quá nhiều trẻ thường học cách tự bảo vệ bản thân, cơ chế bảo vệ này ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ về lâu dài gây khó tập trung vào học tập, dẫn đến điểm kém, mức độ tự tin và lòng tự trọng bị suy giảm.

Cảm giác cô đơn

Những trẻ luôn bị la mắng sẽ cảm thấy rằng mình cô đơn và không có sự hỗ trợ của những người quan trọng trong cuộc đời mình. Điều này dẫn đến sự suy sụp về mặt cảm xúc và dễ rơi vào trạng thái tiêu cực.

Cảm giác bất an

Tùy thuộc vào điều cha mẹ thường mắng, nếu điều này diễn ra liên tục, trẻ có thể cảm thấy bất an. La mắng quá nặng nề trong thời gian dài thậm chí có thể dẫn đến rối loạn tâm thần cũng như các vấn đề tách biệt khi trẻ lớn lên.

Kỹ năng xã hội kém

Những trẻ bị mắng nhiều có thể trở nên nhút nhát và sau này có thể gặp khó khăn trong việc phát triển tình bạn. Không những thế trẻ có thể gặp vấn đề trong khả năng giải quyết xung đột, khiến trẻ rút lui khỏi những tình huống khó khăn thay vì giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Phát triển hành vi hung hăng

Nếu trẻ thường xuyên bị la mắng, trẻ có thể có hành vi hung hăng. Những trẻ này gặp phải vấn đề trong các tình huống xã hội như khi tương tác với bạn bè cùng trang lứa. Những trẻ này gặp vấn đề trong quản lý cơn tức giận tích tụ trong họ do bị ngược đãi trong thời gian dài.

Sự phát triển của nỗi sợ hãi

Nhiều trẻ em bị la mắng liên tục sẽ trở nên sợ hãi và khó có thể thoát khỏi điều này

Lòng tự trọng thấp

La hét quá nhiều không chỉ tạo ra rạn nứt trong mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ mà còn có thể làm tổn hại đến lòng tự trọng đang phát triển của trẻ. Khi trẻ bị la mắng liên tục, chúng bắt đầu nảy sinh cảm giác rằng mình không đủ tốt, điều này làm suy giảm lòng tự trọng và sự tự tin của chúng.

la mắng làm trẻ mất tự tin

Sự tự tin của mỗi người phụ thuộc vào việc coi bản thân là một cá nhân được tôn trọng, có giá trị và được yêu thương. Theo các nhà nghiên cứu, một đứa trẻ không thể phát triển ý thức lành mạnh về bản thân khi thường xuyên bị la mắng, la mắng làm trẻ mất tự tin

Vòng tròn luẩn quẩn diễn ra: cha mẹ la mắng con cái, trẻ dần phản ứng theo cách phản kháng. Cha mẹ thay vì hiểu rằng đó phản ứng của trẻ trước lời nói khắc nghiệt của họ, họ lại trở nên gay gắt và hung hăng hơn, mở đường cho hành vi xấu đi của trẻ. Cha mẹ ngày càng la mắng và chỉ trích nhiều hơn. Thường thì chu kỳ này vượt khỏi tầm kiểm soát. Đó là một vòng luẩn quẩn hủy hoại mối quan hệ và cuộc sống.

Cha mẹ cần chú ý dạy cho trẻ được điều gì đúng, điều gì không đúng bằng những cách khác thay vì la mắng. Có một ranh giới mong manh giữa độc đoán và có thẩm quyền; cha mẹ phải quyết định và tìm ra cách tốt nhất để trẻ phát triển.

Thay vì la mắng, cha mẹ nên giải thích rõ tại sao mình làm như vậy, cho trẻ thử vài tình huống nho nhỏ để trẻ thấy rằng tại sao cha mẹ lại yêu cầu trẻ tuân thủ các nguyên tắc. Trẻ nhỏ học từ trải nghiệm và tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình, đừng bao bọc quá, hãy cho con trẻ được chơi, học và trưởng thành.

Bố mẹ muốn tìm các khóa học giúp trẻ yêu thích học tập từ nhỏ hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0961362606 hoặc đăng ký tại đây

Lượt đọc: 368