Những lợi ích của việc đọc sách với trẻ em khi còn nhỏ

Những lợi ích của việc đọc sách bắt đầu từ cuốn sách đầu tiên bạn đọc cho trẻ và tiếp tục trong suốt thời thơ ấu và rồi cuộc đời của trẻ. Dưới đây là 10 lý do tại sao đọc sách là quan trọng với trẻ em – và người lớn! Nên đọc sách thường xuyên và đọc nhiều đề tài khác nhau.

10 Lợi ích của việc đọc sách

 1. Những trẻ đọc sách nhiều và đọc rộng sẽ thu được nhiều kết quả tốt đọc sách, điều này là hiển nhiên bởi vì thực hành mang tới sự hoàn hảo và đọc sách cũng không là ngoại lệ
 2. Đọc sách là cách chúng ta động não. Đọc sách giúp não bộ con người suy nghĩ nhiều hơn việc ngồi xem tivi. Đọc sách tăng cường kết nối não và xây dựng các kết nối mới.
 3. Đọc sách cải thiện sự tập trung.
  Trẻ em có thể ngồi yên và lặng lẽ vì vậy giúp trẻ có thể tập trung vào những câu chuyện khi đang đọc.
  Nếu trẻ đọc thường xuyên, trẻ sẽ phát triển khả năng tập trung làm việc trong thời gian dài .
 4. Đọc sách dạy trẻ em về thế giới xung quanh.
  Thông qua đọc sách, trẻ em tìm hiểu về con người, địa điểm và mọi thứ bên ngoài hiểu biết của trẻ. Trẻ được tiếp xúc với lối sống, ý tưởng và niềm tin về thế giới khác nhau từ những người xung quanh.
  Học về cuộc sống theo cách này rất quan trọng đối với trẻ, đồng thời trẻ cũng tự xây dựng nền tảng kiến thức để đọc một cách tự tin và tốt hơn.
 5. Đọc sách cải thiện vốn từ vựng của trẻ và các kỹ năng ngôn ngữ phát triển cao hơn.Bởi vì trẻ em học từ mới khi đọc mà vô thức tiếp nhận thông tin về cách cấu trúc câu và sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ một cách hiệu quả.
 6. Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ.
  Điều này là khi chúng ta đọc, não của chúng ta chuyển các mô tả về con người, địa điểm và sự việc thành hình ảnh. Khi chúng ta đang tham gia vào một câu chuyện, chúng ta cũng đang tưởng tượng các nhân vật đang cảm thấy như thế nào, Chúng ta sử dụng những kinh nghiệm của chính chúng ta để tưởng tượng mình cảm thấy như thế nào trong tình huống tương tự.
 7. Đọc sách giúp trẻ em phát triển lòng cảm thông
  Đây là điều tôi đã chỉ vừa mới nhận ra nhưng nó có ý nghĩa. Khi chúng tôi đang thảo luận về câu chuyện và con trai mười lăm tuổi của tôi nói với tôi “Dĩ nhiên là như vậy bố ạ, vì con đang cảm giác mình là nhân vật trong câu chuyện, do đó con đang cảm thấy những gì nhân vật cảm thấy.”
 8. Trẻ em đọc tốt hơn ở trường.
  Và trẻ không chỉ làm học tốt hơn trong những môn học như đọc, tiếng Anh và lịch sử. Trẻ học tốt hơn ở tất cả các môn học và trong mọi việc diễn ra ở trường
 9. Đọc sách là một hình thức tuyệt vời của giải trí.
  Một cuốn sách giấy hay một cuốn sách điện tử thật dễ để bạn có thể mang nó bất cứ nơi nào và bạn sẽ không bao giờ cô đơn hay buồn chán nếu bạn có một cuốn sách trong túi.
  Bạn có thể đọc trong khi xếp hàng, trong khi chờ đợi một ai đó hoặc sự chậm trễ chuyến bay.
 10. Đọc sách giúp thư giãn cơ thể và làm dịu tâm trí.
  Đây là một điểm quan trọng bởi vì mỗi ngày chúng ta dường như đã quên mất cách để thư giãn và đặc biệt là làm thế nào để im lặng.
  Các chuyển động liên tục, đèn nhấp nháy và tiếng ồn đã phá các giác quan của chúng ta khi đang xem TV, nhìn vào một máy tính hoặc chơi một trò chơi điện tử đang thực sự khá căng thẳng cho não của chúng ta.
  Khi chúng ta đọc, chúng ta đọc trong im lặng và dòng chữ màu đen trên nền giấy trắng làm giảm ít nhiều căng thẳng cho mắt và não của chúng ta.
trung tâm Bé Thông Minh

Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Đọc sách có lợi hơn cả 10 điều trên đây, hãy khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu cho con bạn ngay khi con còn nhỏ. Hãy khuyến khích sự tò mò ham học hỏi khám phá và hướng dẫn còn tìm thấy những câu trả lời thú vị trong các cuốn sách.

Tại Bé Thông Minh chúng tôi luôn khuyến khích trẻ đọc sách, các câu hỏi gợi mở từ các FasTracKids, MathKids hay MIDA, FSC đều khởi nguồn cho hứng thú tìm tòi thông tin từ sách vở. Nếu bạn có cùng suy nghĩ với chúng tôi hãy đăng ký một chương trình để trải nghiệm.

Lượt đọc: 8,625